Thế giới

Ukraine chỉ ra cách hỗ trợ tốt nhất mà chính quyền ông Trump có thể làm giữa lúc xung đột với Nga leo thang

Giữa lúc xung đột với Nga ngày càng leo thang, phía Ukraine đã đưa ra gợi ý cho Mỹ về cách hỗ trợ tốt nhất cho nước này ở thời điểm hiện tại.

Vào ngày 21/1, báo Houston Chronicle (Mỹ) đã đăng tải bài viết của  Andriy Yermak - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine. Cụ thể, ông nói rằng: "Một trong những cách hiệu quả nhất mà Mỹ có thể hỗ trợ Ukraine và củng cố vị thế lãnh đạo của mình trên thị trường năng lượng toàn cầu là bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho Ukraine.

Kiev cam kết mua LNG của Mỹ với số lượng lớn và dài hạn. Đây sẽ là đóng góp to lớn không chỉ cho ngành năng lượng Mỹ mà còn cho an ninh năng lượng châu Âu và nỗ lực địa chính trị rộng lớn hơn nhằm vô hiệu hóa vũ khí năng lượng của Nga".

ukraine-chi-ra-cach-ho-tro-tot-nhat-ma-chinh-quyen-ong-trump-co-the-lam-giua-luc-xung-dot-voi-nga-leo-thang
 Ông  Andriy Yermak - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine

Theo thông tin từ ông Yermak, Chính phủ Ukraine đang nỗ lực mời các công ty LNG của Mỹ đến Ukraine để thảo luận về cách đáp ứng nhu cầu đối với LNG của Mỹ trong thời gian ngắn nhất.

"Hơn nữa, bản thân Ukraine sở hữu trữ lượng khí đốt lớn thứ hai châu Âu, vốn sẵn sàng cho các công ty năng lượng Mỹ khai thác", ông Yermak chia sẻ.

Không chỉ thế, ông Yermak còn cho rằng, Mỹ nên tăng nguồn cung LNG cho Ukraine nhằm làm giảm ảnh hưởng của Nga trên thị trường năng lượng. "Quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ukraine về LNG phù hợp với các mục tiêu địa chính trị và kinh tế lớn hơn trong chương trình nghị sự 'Nước Mỹ trên hết' của chính quyền ông Trump, tạo ra các cơ hội ở nước ngoài để gặt hái lợi ích kinh tế cho ngành công nghiệp của Mỹ", ông lập luận.

ukraine-chi-ra-cach-ho-tro-tot-nhat-ma-chinh-quyen-ong-trump-co-the-lam-giua-luc-xung-dot-voi-nga-leo-thang-1

Trước đó, vào năm 2024, Ukraine đã ký hợp đồng mua lượng khí thiên nhiên hóa lỏng "không xác định" của một công ty của Mỹ đến năm 2026. Đến cuối năm 2024, DTEK, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine cũng thông báo Ukraine đã nhận được lô LNG đầu tiên (100 triệu m3) từ Mỹ.

Từ đó, chính quyền Ukraine đề nghị mua LNG của Mỹ với số lượng lớn và dài hạn trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang có những nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Tuy nhiên, ông Trump lại đưa ra yêu cầu Ukraine trả số đất hiếm "tương đương 500 tỉ USD" để bù lại số viện trợ mà Mỹ đã cung cấp cho Kiev trong xung đột Nga - Ukraine. Vào ngày 16/2, Michael Waltz - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh rằng: "Người Mỹ xứng đáng được đền bù, xứng đáng được trả lại bằng (một số) hình thức nào đó cho hàng tỉ USD mà họ đã đầu tư vào cuộc chiến này".

Trước yêu cầu trên của chính quyền ông Trump, Tổng thống Ukraine từng tuyên bố ông muốn thiết lập "quan hệ đối tác" có lợi cho cả hai bên thay vì chỉ đơn giản chuyển giao tài nguyên thiên nhiên của Ukraine.