Người đàn ông ở Ninh Bình có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày gây tắc ruột do ăn 3 quả hồng ngâm
Sau khi ăn 3 trái hồng ngâm, người đàn ông bị đau bụng âm ỉ thượng vị, sau đó cơn đau bụng tăng dần, bí trung đại tiện phải nhập viện cấp cứu.
Vào ngày 19/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thông tin về trường hợp nam bệnh nhân T.V.C., 59 tuổi, trú tại huyện Nho Quan, Ninh Bình cấp cứu trong tình trạng đau bụng âm ỉ thượng vị, bí trung đại tiện.
Sau quá trình thăm khám và thực hiện và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị tắc ruột do có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mở bụng để làm tan bã thức ăn ở ruột non và đẩy xuống đại tràng, đồng thời mở dạ dày để lấy bã thức ăn.
Đến nay, sau 6 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục ổn định, vết mổ liền khô, ít đau, và đã có thể ăn uống, đi lại nhẹ nhàng. Được biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân đã ăn ba quả hồng ngâm và sau đó xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau từng cơn và bí trung đại tiện.
Theo các bác sĩ chuyên khoa ngoại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tắc ruột do bã thức ăn là một cấp cứu ngoại khoa phổ biến. Hầu hết bệnh nhân cấp cứu đều cần phẫu thuật để làm tan hoặc lấy khối bã ra ngoài.
Bên cạnh đó, bác sĩ cho biết hiện tượng này sẽ xảy ra khi khối bã thức ăn hình thành trong dạ dày và di chuyển xuống ruột non gây tắc. Còn nguyên nhân chủ yếu là do người bệnh ăn những thực phẩm chứa nhiều tanin như hồng ngâm, ổi, sung, hạt hoa quả, hoặc thực phẩm khó tiêu hóa như măng, mít, kẹo cao su. Tanin và chất xơ khi gặp axit dạ dày sẽ kết tủa thành khối bã rắn chắc.
Ngoài ra, các trường hợp từng phẫu thuật cắt dạ dày, người già răng đã rụng, và trẻ em sẽ dễ gặp phải tình trạng bị tắc ruột do bã thức ăn hơn.