Để hiểu hơn những tác động của việc ăn mỳ gói liên tục trong vòng 1 tháng đến cơ thể, bạn không nên bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.
Nếu bạn chỉ ăn mì gói ba bữa một ngày trong 30 ngày liên tục, cơ thể bạn có thể gặp phải các tình trạng sau:
1. Thiếu dinh dưỡng
Không đủ protein
Hàm lượng protein trong mì ăn liền còn hạn chế, phần lớn là protein không hoàn chỉnh, thiếu các axit amin thiết yếu cho cơ thể con người. Vậy nên, nếu dùng mì làm thực phẩm chủ yếu trong thời gian dài sẽ dẫn đến lượng protein không đủ, ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa và phát triển của tế bào cơ thể.
Một số biểu hiện điển hình là giảm khối lượng cơ, suy nhược cơ thể, giảm khả năng miễn dịch. Ví dụ, bạn dễ bị cảm lạnh và các bệnh khác, vết thương chậm lành hơn.
Thiếu vitamin
Hàm lượng vitamin trong mì ăn liền rất thấp, dẫn đến việc cơ thể sẽ bị thiếu vitamin C, vitamin nhóm B và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Cụ thể, việc thiếu vitamin C có thể dẫn đến chảy máu nướu răng, khô da, giảm khả năng miễn dịch và các triệu chứng khác. Trong khi đó, vitamin B rất quan trọng đối với hệ thần kinh, hệ tạo máu,... Thiếu hụt có thể gây mệt mỏi, mất ngủ, thiếu máu và các vấn đề khác.
Thiếu khoáng chất
Nhìn chung, hàm lượng sắt, kẽm, canxi,… trong mì ăn liền thấp. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu với các triệu chứng như da nhợt nhạt, chóng mặt và mệt mỏi. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, mất vị giác, vết thương kém lành,... Thiếu canxi làm tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt với người già và phụ nữ.
2. Vấn đề về hệ tiêu hóa
Khó tiêu
Mì ăn liền chủ yếu là thực phẩm chiên rán và chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản. Tiêu dùng lâu dài sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây khó tiêu. Các triệu chứng bao gồm chướng bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn. Ví dụ, bạn có thể bị chướng bụng và khó chịu kéo dài sau bữa ăn, hoặc thậm chí nôn ra thức ăn khó tiêu.
Táo bón
Do hàm lượng chất xơ trong mì ăn liền cực kỳ thấp, việc thiếu chất xơ đủ để thúc đẩy nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón. Táo bón lâu ngày sẽ tích tụ độc tố trong ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe và còn có thể gây ra các bệnh về hậu môn trực tràng như trĩ, nứt hậu môn.
Mất cân bằng hệ thực vật đường ruột
Chế độ ăn đơn lâu dài sẽ phá hủy sự cân bằng hệ thực vật bình thường trong ruột, làm giảm vi khuẩn có lợi và tăng vi khuẩn có hại. Điều này có thể dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột và các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng và chán ăn, ảnh hưởng nhiều hơn đến việc hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng.
3. Nguy cơ sức khỏe tim mạch
Tăng lipid máu
Hàm lượng chất béo trong mì ăn liền tương đối cao, chủ yếu là axit béo bão hòa và axit béo chuyển hóa. Tiêu thụ lâu dài những chất béo không lành mạnh này có thể dẫn đến tăng mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu, làm tăng nguy cơ tăng lipid máu. Tăng lipid máu có thể gây xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tim mạch vành và đột quỵ.
Cao huyết áp
Hàm lượng muối trong mì ăn liền thường cao. Việc hấp thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng máu trong cơ thể, dẫn đến huyết áp tăng cao. Huyết áp cao lâu dài có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng như tim, thận, đồng thời làm tăng nguy cơ đau tim, suy thận và các bệnh khác.
4. Các vấn đề sức khỏe khác
Phù nề
Do hàm lượng muối trong mì ăn liền cao nên dùng lâu dài có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng ion natri trong cơ thể, gây phù nề. Biểu hiện như phù nề ở mí mắt, chi dưới và các bộ phận khác của cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng bình thường của cơ thể.
Tổn thương gan, thận
Các chất phụ gia, chất bảo quản trong mì ăn liền cần được gan, thận chuyển hóa và đào thải ra ngoài cơ thể. Việc tiêu thụ một lượng lớn mì ăn liền trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, đồng thời có thể gây tổn thương chức năng gan và thận. Trong trường hợp nhẹ, có thể xảy ra bất thường về chức năng gan, xét nghiệm nước tiểu bất thường,… Còn trường hợp nặng, các bệnh như viêm gan và viêm thận có thể phát triển.
Tóm lại, chỉ ăn mì gói ba bữa một ngày liên tục trong 1 tháng là cách ăn uống rất không lành mạnh và sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể về nhiều mặt. Để duy trì sức khỏe tốt, chúng ta nên duy trì chế độ ăn uống đa dạng và tiêu thụ thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác như rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá,…
Theo Sohu!.