Thông tin về ‘hạt trường sinh’ của Việt Nam: Vô cùng quen thuộc, được bán với giá siêu rẻ
- Người đàn ông ở Quảng Bình từng vớt được loại gỗ đắt nhất thế giới trong lúc đi bắt cá, có giá hàng chục tỷ
- Một hộ dân ở Quảng Bình có hàng nghìn cây thuộc loại gỗ quý hàng đầu ở Việt Nam: Giá 25 triệu/m3, một mực từ chối bán
- Ngôi nhà 650 tỷ độc nhất ở Việt Nam: Có bức tường thành cao 22m, với vô số cổ vật quý hiếm và cây trăm tuổi
Hạt lạc là loại ngũ cốc phổ biến ở Việt Nam. Hạt lạc được mệnh danh là "hạt trường sinh" vì có nhiều tác dụng hỗ trợ phòng chống bệnh tim mạch, ung thư.
BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, hạt lạc rất giàu chất dinh dưỡng, cung cấp hơn 30 chất dinh dưỡng thiết yếu và dinh dưỡng thực vật là một nguồn tốt của niacin, folate, chất xơ, vitamin E, magiê và phốt pho.
Lạc còn chứa hợp chất resveratrol có tính chống oxy hóa mạnh, làm tăng cholesterol tốt HDL giúp hệ tuần hoàn khỏe mạnh, máu huyết lưu thông tốt, da dẻ hồng hào.
Nhân lạc có những tác dụng tăng lực, bồi bổ cơ thể, hạ huyết áp, giảm mỡ máu và cầm máu. Vỏ lụa (lớp vỏ mỏng bao ngoài nhân lạc) tác dụng cầm máu, chữa xuất huyết, và kích thích tủy sống tạo ra tiểu cầu.
Ổn định đường huyết:1/4 chén hạt lạc có thể cung cấp cho cơ thể bạn 35% nhu cầu mangan cần thiết mỗi ngày. Mangan là khoáng chất đóng vai trò vào quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định đường huyết.
Bảo vệ tim mạch: Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong đó, hạt lạc là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim.
Bên cạnh đó, nó còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là axit oleic. Một tuần, bạn ăn 4 lần hạt lạc, mỗi lần một nắm có thể giúp bạn tránh được các bệnh tim mạch cũng như bệnh mạch vành.
Phòng bệnh ung thư: Chất phytosterol được tìm thấy nhiều trong dầu thực vật, các loại hạt, bao gồm cả đậu phộng không chỉ giúp bảo vệ tim mạch bằng cách hạn chế việc hấp thu cholesterol, mà còn có thể phòng chống bệnh ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của các khối u.
Giảm cân: Ăn lượng vừa đủ hạt lạc hay các loại hạt thường xuyên có thể giảm nguy cơ tăng cân. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh những người hay ăn các loại hạt tối thiểu 2 lần/tuần sẽ rất ít có khả năng tăng cân.
Ngăn ngừa sỏi mật:Hạt lạc được trải qua 20 năm nghiên cứu, người ta đã chứng minh được rằng nếu ăn 28,35g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng trong vòng một tuần sẽ giảm 25% nguy cơ tiến triển của bệnh sỏi mật.
Phòng chống trầm cảm:Trong hạt lạc giàu nguồn axit amino tryptophan, cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin. Serotonin có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm chứng trầm cảm.
Tăng cường trí nhớ:Trong hạt lạc chứa nguồn vitamin B3 và chất niacin nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ.
Giảm cholesterol:Các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ cũng mang lại tác dụng giảm và kiểm soát lượng cholesterol. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.
Hạt lạc còn giúp giảm nguy cơ sinh con dị tật:Nguồn axit folic chứa trong đậu phộng rất cần thiết cho phụ nữ khi mang thai.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trước khi mang thai hoặc trong thời kỳ đầu mang thai, nếu được bổ sung 400 micrograms axít folic mỗi ngày sẽ có thể giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.
Những điều cần lưu ý khi ăn lạc: Người lớn khỏe mạnh nên tiêu thụ khoảng 10g hạt mỗi ngày, tương đương với khoảng 12 hạt lạc. Chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều lạc vì có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
Một hộ dân ở Quảng Bình có hàng nghìn cây thuộc loại gỗ quý hàng đầu ở Việt Nam: Giá 25 triệu/m3, một mực từ chối bán
Suốt nhiều năm qua, mặc dù có nhiều lái buôn tìm đến nhà hỏi mua gỗ quý nhưng đều bị ông Đô lắc đầu từ chối.