Đời sống

3 hậu quả khủng khiếp khi ăn đồ luộc để giảm cân: Chuyên gia cảnh báo phụ nữ có thể bị chậm kinh

3 hậu quả khủng khiếp khi ăn đồ luộc để giảm cân: Chuyên gia cảnh báo phụ nữ có thể bị chậm kinh

Nhiều chị em phụ nữ trong quá trình giảm cân thừng chỉ ăn rau luộc và ức gà, tuy nhiên điều này liệu có đúng và có gây ra tác hại gì cho chị em không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Zhang Yiyao chỉ ra, dầu là nguyên liệu để cơ thể sản sinh ra hormone. Nếu không được hấp thụ sẽ dẫn đến tình trạng da kém, dễ rụng tóc và con gái sẽ không có kinh nguyệt. Giảm cân nhanh chóng mà không dùng dầu sẽ không thể thực hiện được.

Các sản phẩm dầu có thể được chia thành 4 loại, bao gồm chất béo bão hòa, Omega-3, Omega-6 và Omega-9. Chất béo bão hòa bao gồm mỡ lợn, bơ và bơ nhiệt độ cao, ăn quá nhiều có thể gây ra gánh nặng cholesterol, nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn. Dầu omega-3 bao gồm dầu cá, dầu hạt lanh và dầu sacha inchi, có tác dụng chống viêm, chống đông máu và giúp lưu thông máu. mịn hơn, nhưng nó cũng kém khả năng chịu nhiệt độ cao nhất.

Hầu hết các loại dầu Omega-6 là dầu thực vật như dầu salad, dầu hướng dương, dầu đậu phộng và dầu mè. Giống như Omega-3, chúng phải được lấy từ thực phẩm. Bản thân nó khi dùng quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe. Còn đối với dầu Omega-9 bao gồm dầu ô liu, dầu trà và bơ. Chúng có tác dụng chống viêm rất tốt và là loại dầu tốt có tính ổn định và kháng bệnh.

1 gam dầu tạo ra 9 calo, còn 1 gam protein hoặc carbohydrate tạo ra 4 calo. Ăn quá nhiều dầu chắc chắn sẽ dẫn đến dư thừa calo, nhưng bạn không thể loại bỏ hoàn toàn dầu. Thiếu dầu rất có hại cho cơ thể, không chỉ da sẽ xấu đi mà tóc còn dễ rụng, thậm chí kinh nguyệt cũng không đến. Dầu cũng là thành phần thiết yếu cho quá trình tổng hợp hormone, chế độ ăn ít dầu sẽ dẫn đến giảm tiết testosterone và estrogen, khiến cơ thể bị khô, táo bón,... Trong tình trạng "thiếu dầu" kéo dài, khả năng hấp thụ các vitamin A, D, E, K tan trong chất béo trở nên kém, đồng thời ảnh hưởng đến thị lực, da, niêm mạc và thậm chí cả khả năng hấp thụ canxi.

Thực phẩm luộc có thực sự giúp bạn giảm cân?

Nhà dinh dưỡng học Sun Yukuo từng nói rằng mọi người thường có quan niệm sai lầm rằng "ăn ba bữa một ngày với nước đun sôi sẽ giúp bạn giảm cân". Họ lầm tưởng rằng luộc rau, thịt gà và trứng đều trong nước, chần qua rồi ăn sẽ giúp bạn giảm cân. Điều này hoàn toàn sai lầm, vì sau khi ăn đồ ăn nhạt nhẽo, bạn có thể cảm thấy no nhưng ngay sau đó lại cảm thấy đói, đây hoàn toàn không phải là giải pháp lâu dài.

Sun Yukuo nói thêm rằng các hướng dẫn về chế độ ăn uống hàng ngày khuyến nghị rằng lipid nên chiếm từ 20 đến 30% tổng lượng calo, điều đó có nghĩa là ăn các món luộc trong mỗi bữa ăn không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn không khiến bạn giảm cân chút nào nếu muốn. Để giảm cân, bạn vẫn phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng, ăn nhiều protein, nguồn tinh bột tốt, nhiều rau và chất béo vừa phải.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo ET Today.