Đời sống

Loại rau ở Việt Nam ngừa ung thư, giải độc thanh nhiệt nhưng ít người biết công dụng thần kỳ

Loại rau ở Việt Nam ngừa ung thư, giải độc thanh nhiệt nhưng ít người biết công dụng thần kỳ

Công dụng của rau càng cua

Một trong những loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng tại Việt Nam mà ít người biết tới đó chính là rau càng cua, cây thường mọc hoang dại có chiều cao khoảng từ 20 cm đến 40 cm, thân có tính nhớt, lá nhỏ có hình dạng trái tim.

Vị của rau càng cua vừa ngọt, vừa chua lại dai giòn phù hợp với nhiều món ăn trong bữa cơm của người Việt. Bên cạnh đó, loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, magie, kali, vitamin C,… giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt và ngăn ngừa một số bệnh, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giàu chất chống oxy hoá, ngừa ung thư, chống viêm hiệu quả, tốt cho tim mạch và huyết áp, trị đau nhức xương khớp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét và chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.

Ngoài ra, rau càng cua còn tốt bổ sung chất sắt cho người thiếu máu, phù hợp với người đang ăn kiêng bởi dù có nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại cung cấp ít năng lượng, thậm chí loại rau này còn có khả năng trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.

Một số lưu ý khi sử dụng rau càng cua

Những người mẫn cảm với thành phần của rau và phụ nữ đang mang thai hoặ cho con bú cần tránh ăn loại rau càng cua này bởi nó có chứa chất tổng hợp prostaglandin, loại acid béo không bão hòa ở các mô, có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt, gây trở ngại cho thai nhi và em bé. Ngoài ra, không nên ăn rau càng cua với mù tạt vì có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn đối với người nhạy cảm với thành phần của rau.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo, loại rau này không thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Top 4 con giáp giỏi kiếm tiền nhất Giáp Thìn 2024: Đại gia ‘ngầm’, được quý nhân phù trợ

Trong năm Giáp Thìn 2024, dưới đây là 4 con giáp giỏi kiếm tiền nhất, lộc vào như nước, sự nghiệp thăng hoa.