Gan là cơ quan giải độc, thải độc quan trọng trong cơ thể chúng ta. Một khi gan có vấn đề thì hoạt động bình thường của các cơ quan khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Trên thực tế, nhiều người đã dần dần hình thành một số thói quen sinh hoạt không tốt gây tổn thương gan ở mức độ nhất định, thậm chí có thể gây ra bệnh xơ gan, một bệnh gan mãn tính rất phổ biến trong thực hành lâm sàng.
Khi bên trong gan bắt đầu cứng lại, các tế bào sẽ dần dần thoái hóa và hoại tử, theo thời gian có thể gây ra một loạt biến chứng, thường gây ra mối đe dọa lớn hơn cho sức khỏe thể chất. Sự khởi phát của bệnh xơ gan thường liên quan đến bốn thói quen sinh hoạt sau đây. Nếu bạn cũng mắc phải những thói quen này thì nên sửa chữa càng sớm càng tốt.
1. Hút thuốc lâu dài
Ngày càng nhiều người trẻ hình thành thói quen hút thuốc. Tuy nhiên, hút thuốc lâu dài không chỉ gây tổn thương cho phổi mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan. Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc lá chứa một lượng lớn chất độc hại, những chất độc hại này dễ gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến suy giảm chức năng gan, thậm chí có thể gây ra bệnh gan.
2. Chứng nghiện rượu
Nhiều người biết uống rượu có hại cho gan nhưng ít ai để tâm đến câu nói này. Đối với người uống rượu lâu ngày rất dễ gây tổn thương gan bởi khi rượu vào cơ thể sẽ sinh ra một chất gọi là ethanol, chất này sẽ gây tổn thương không thể phục hồi cho gan, từ đó gây ra bệnh gan. Theo thời gian, còn có thể gây xơ gan do rượu trong cơ thể, đe dọa lớn đến sức khỏe con người.
3. Thường xuyên thức khuya
Thức khuya cũng sẽ khiến gan bị tổn thương nhiều hơn, vì gan sẽ tự sửa chữa và giải độc sau khi con người đi ngủ. Nếu bạn thường xuyên thức khuya, gan sẽ không thể phục hồi và giải độc, từ đó sẽ gây tổn thương cho tế bào gan. ở mức độ nhất định, do đó làm tăng nguy cơ xơ gan. Đồng thời, thức khuya dễ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan, gây bất lợi cho sức khỏe gan.
4. Không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích ăn những thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo. Tuy những thực phẩm này rất ngon nhưng nếu tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và gây tổn thương tế bào gan trong thời gian dài và còn có thể gây ra các bệnh như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.
Cơ quan gan chịu trách nhiệm trao đổi chất và giải độc của cơ thể con người, đồng thời, nó cũng chịu trách nhiệm lưu trữ glycogen và chất béo. Một khi gan bị tổn thương sẽ gây ra mối đe dọa rất lớn cho sức khỏe.
Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến việc duy trì gan hàng ngày, ngoài việc tích cực điều chỉnh bốn thói quen xấu trên, chúng ta còn phải chú ý tập thể dục thường xuyên, điều này không chỉ có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu và trao đổi chất mà còn giúp duy trì. sức khỏe gan.
*Thông tin trên chỉ là tham khảo.
Theo Sohu. Ảnh minh họa Internet.