Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng xác nhận các mặt hàng điện tử hoàn toàn không được miễn thuế. Trong khi trước đó, chính phủ Hoa Kỳ đã khiến nhiều nước 'mừng thầm' vì tuyên bố sẽ miễn thuế đối với các sản phẩm điện tử nhập khẩu.
Cụ thể, trong một bài đăng trên Truth Social vào chiều 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ “không có ngoại lệ” nào cho việc áp thuế. Đồng thời, thuế vẫn sẽ được áp dụng cho các sản phẩm điện tử - động thái này của ông Trump được cho là đang làm rõ hướng dẫn do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ ban hành vào thứ 6, ngày 11/4.
.jpg)
Danh sách các mặt hàng nằm trong nhóm được miễn thuế bao gồm máy tính, máy tính xách tay, ổ đĩa, thiết bị và thiết bị bán dẫn, thiết bị xử lý dữ liệu tự động, chip nhớ và màn hình phẳng.
Ngay khi thông báo trên được đưa ra, nhiều quốc gia cho rằng đây chính là dấu hiệu cho thấy ông Trump đã từ bỏ lập trường cứng rắn của mình đối với thuế quan.
Thế nhưng, trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, ông Trump nhấn mạnh rằng không có tuyên bố miễn thuế nào được công bố vào thứ 6. Đồng thời, ông cho biết, các sản phẩm đó chỉ đơn giản là được chuyển sang một nhóm thuế quan khác.

Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định không ai “thoát khỏi trách nhiệm” đối với cán cân thương mại không công bằng và các rào cản thuế quan phi tiền tệ đối với Hoa Kỳ, đặc biệt là Trung Quốc.
Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết thêm: "Chúng tôi sẽ tiến hành xem xét các chất bán dẫn và toàn bộ chuỗi cung ứng điện tử trong các cuộc điều tra thuế quan liên quan tới an ninh quốc gia sắp tới".