Thế giới

Hàn Quốc đưa ra tuyên bố 'cứng' ngay khi vừa tới Mỹ để đàm phán thuế quan

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc có tuyên bố đầu tiên gây chú ý ngay khi vừa đặt chân tới Mỹ để tham gia cuộc đàm phán thuế quan vào ngày 24/4 sắp tới. 

Theo hãng tin Yonhap, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok đã đến Washington vào ngày 22/4 để tham gia các cuộc đàm phán thương mại cấp cao với Mỹ trong tuần này. Chuyến công tác diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang nỗ lực giảm thiểu hoặc tránh những tác động tiêu cực từ các mức thuế mới hoặc tiềm năng do chính quyền Tổng thống Trump đề xuất.

han-quoc-dam-phan-thue-quan-voi-my
ộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choi Sang Mok chủ trì một cuộc họp tại Seoul. Ảnh: TTXVN

Ngay khi đặt chân đến sân bay Mỹ, Bộ trưởng Choi đã đưa ra tuyên bố đầu tiên, rằng ông sẽ “làm hết sức mình” trong các cuộc trao đổi sắp tới. Dự kiến, ông Choi cùng Bộ trưởng Công nghiệp Ahn Duk-geun sẽ có cuộc gặp theo hình thức “2+2” với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer vào ngày 24/4.

Cuộc đàm phán này được diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo áp thuế quđe dan đối ứng đối với hàng xuất khẩu từ nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc – nước từng bị đe dọa mức thuế lên đến 25%. Tuy nhiên, mức thuế này hiện đang được hoãn sau thông báo mới từ Tổng thống Trump.

han-quoc-dam-phan-thue-quan-voi-my-1 (1)
Các cuộc đàm phán vào ngày 24/4 tới giữa Hàn Quốc - Mỹ diễn ra ngay sau khi chính quyền Trump thông báo hoãn áp thuế 90 ngày đối với các quốc gia. Ảnh: Tổng hợp

Phát biểu tại Sân bay quốc tế Dulles, ông Choi nhấn mạnh rằng chuyến thăm nhằm khởi động các cuộc thảo luận với mục tiêu củng cố mối quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ. Ông khẳng định: “Tôi sẽ cố gắng hết sức”.

Ông cũng cho biết sẽ tập trung lắng nghe các quan ngại từ phía Mỹ, đồng thời tích cực giải thích quan điểm của Hàn Quốc. Theo ông, việc này sẽ mang lại lợi ích song phương và giúp hai bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Được biết, các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước dự kiến sẽ được tổ chức tại trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Điều này sẽ làm giảm khả năng Tổng thống Trump bất ngờ xuất hiện tại cuộc họp như trước đó ông đã từng "đánh úp" trong cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Nhật Bản.