Những ngày qua, giá ớt trái tại Quảng Ngãi tăng cao lên tới hơn 70.000đ/kg, giúp bà con nông dân lãi đậm vụ ớt này.
Suốt gần 1 tháng qua, nông dân xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) - một trong những vùng trồng ớt lớn nhất của tỉnh đã bước vào vụ thu hoạch lứa ớt đầu tiên của năm 2025.
Theo chia sẻ của nông dân nơi đây, thương lái hiện đang thu mua ớt với giá dao động từ 70.000đ - 72.000đ/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục trong khoảng 5 năm trở lại đây, giúp người dân vui mừng, phấn khởi vì vụ này đã có được lãi lớn.

Bà Huỳnh Thị Hà (xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi) cho biết, năm nay gia đình bà trồng 2 sào ớt. Vốn bỏ ra ban đầu khoảng 5 triệu đồng/sào và với giá ớt lên cao 70.000đ/kg, năm nay gia đình bà sẽ có thêm khoản thu nhập dư giả hơn.

Cùng thời điểm này năm ngoái, giá ớt ban đầu chỉ khoảng 15.000 đồng/kg, sau giảm xuống còn 7.000 đồng/kg và giữ giá đó cho đến cuối vụ, bà Hà cho biết.
Cùng chung niềm vui với bà Hà, bà Đặng Thị Huệ hồ hởi chia sẻ: "Nhà nông mừng, phấn khởi hẳn. Giá năm ngoái có 10.000 đồng/kg, năm nay có lúc lên tới 75.000 đồng/kg. Thu hoạch ngày nào nhiều cũng được từ 4 đến 5 triệu đồng”.

Mặc dù giá ớt tăng cao kỷ lục nhờ phía Trung Quốc tiêu thụ mạnh, nhưng theo nhiều nông dân chia sẻ, năm nay sản lượng và chất lượng ớt đều giảm. Bởi do thời tiết khắc nghiệt nên cây ớt sinh trưởng chậm, nhiều diện tích bị sâu bệnh hại, vàng lá, thậm chí chết cây dù đã được chăm sóc kỹ lưỡng.
Nếu giá ớt vẫn duy trì ở mức trên 70.000 đồng/kg đến cuối vụ thì 2025 sẽ là năm thắng lớn, lãi đậm của người nông dân Quảng Ngãi và một số tỉnh miền ở miền Trung.

Được biết, ớt sau khi thu hoạch sẽ được bán cho các vựa để tiếp tục chọn lựa, xuất bán sang Trung Quốc. Ớt ở đây vốn là cây trồng phụ thuộc rất lớn vào thị trường Trung Quốc.
Vì vậy hàng năm, nếu thị trường Trung Quốc tiêu thụ mạnh, giá ớt có thể tăng đột biến, đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người nông dân. Ngược lại, nếu thị trường này quay lưng, tổn thất nặng nề vẫn sẽ là người nông dân gánh chịu.