Thế giới

Sau khi dừng viện trợ, Mỹ tiếp tục báo thêm tin buồn, đẩy quân đội Ukraine rơi vào thế ‘tuyệt vọng’

 

Động thái mới đây của Mỹ được cho là nhằm buộc Ukraine phải ngồi vào bàn đàm phán hòa bình, chấm dứt xung đột với Nga.

Ngày 5/3, Giám đốc CIA John Ratcliffe xác nhận với Fox Business rằng Mỹ đã quyết định tạm dừng chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine. Không chỉ vậy, Washington còn cấm các đồng minh khác chia sẻ dữ liệu tình báo của Mỹ cho Ukraine. Động thái này được cho là nhằm gây sức ép, buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky tham gia đàm phán hòa bình với Nga theo đề xuất từ Tổng thống Donald Trump.

Việc ngừng chia sẻ dữ liệu tình báo có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng tác chiến của quân đội Ukraine, đặc biệt là với các hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp. Trước đó, lực lượng Ukraine chủ yếu dựa vào dữ liệu do Mỹ cung cấp để xác định mục tiêu tấn công.

my-ukraine-5 (1)
Pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp cho Ukraine. Ảnh: Forbes

Trên thực tế đã có những hệ quả đầu tiên sau khi Mỹ dừng chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine. Theo truyền thông Ukraine, các đơn vị của họ phát hiện hệ thông HIMARS không thể tấn công các mục tiêu Nga ở khoảng cách xa từ 2 giờ chiều 5/3 (giờ Kiev). Họ không có dữ liệu tọa độ mục tiêu từ Mỹ, cũng không nắm được thông tin thời gian thực về các mục tiêu tập kích tầm xa.

Forbes thì nhận định, các lực lượng tên lửa và pháo của Ukraine phụ thuộc lớn vào thông tin tình báo cũng như dữ liệu mục tiêu của Mỹ để tập kích mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 64km.

my-ukraine-4 (1)
Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo trên chiến trường. Ảnh: Reuters

Theo Forbes, quân đội Ukraine dường như đã tuyệt vọng khi phải dùng ít nhất một hệ thống HIMARS để tập kích vị trí lực lượng Nga ở mặt trận thành phố Pokrovsk. Với khoảng cách gần chỉ vài km như vậy, vốn dĩ họ có thể dùng UAV. Việc dùng HIMARS chẳng những mất đi tính hiệu quả mà còn tăng nguy cơ bị Nga phát hiện, phá hủy xe phóng.

Trả lời Fox Business, Giám đốc cơ quan tình báo CIA Mỹ - ông John Ratcliffe nói thêm, việc dừng chia sẻ thông tin tình báo này có thể sớm chấm dứt, đặc biệt là sau khi ông Zelensky gửi thư bày tỏ thiện chí với Tổng thống Trump vừa qua.