Thế giới

Tổng thống Donald Trump có tuyên bố gây chấn động, đẩy Ukraine chìm sâu trong đau đớn tuyệt vọng

Trong phát ngôn mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cứng rắn cho biết Mỹ sẽ không tiếp tục giúp đỡ Ukraine tái thiết đất nước sau cuộc xung đột với Nga.

Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Pháp có cuộc họp báo chung. Tại đây, ông Trump gây chú ý khi thẳng thừng từ chối việc Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho công cuộc tái thiết đất nước của Ukraine sau chiến tranh.

Cụ thể, khi được phóng viên đặt câu hỏi về việc Washington có tham gia vào quá trình khôi phục Ukraine hay không, ông Trump đã phản ứng gay gắt: "Hỏi điều đó thì kỳ quặc lắm. Chúng tôi đã chi 350 tỷ USD rồi”.

ukraine-3
Một tòa nhà ở Ukraine bị phá hủy do chiến tranh. Ảnh Reuters

Không chỉ vậy, Tổng thống Mỹ còn chỉ trích châu Âu vì đóng góp ít hơn, khi mới chỉ hỗ trợ Ukraine 100 tỷ USD. Ông Trump tuyên bố rằng Mỹ xứng đáng được lấy lại tiền từ Ukraine, cho thấy lập trường cứng rắn của ông về việc không tiếp tục cung cấp tài chính vô điều kiện.

Vấn đề tái thiết Ukraine sau chiến tranh đã trở thành chủ đề quan trọng trên bàn đàm phán quốc tế. Trước đó, vào ngày 16/12/2024, chính ông Trump từng nhận định rằng quá trình tái thiết các thành phố bị tàn phá ở Ukraine có thể mất tới 100 năm.

ukraine-2
Công nhân sửa chữa đường dây điện tại Borodianka, Tây Bắc Kiev (Ukraine). Ảnh: AFP/TTXVN

Mới đây, vào ngày 13/2, Nhóm Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc đã cập nhật ước tính chi phí tái thiết Ukraine lên tới 486 tỷ USD trong thập kỷ tới (tăng so với con số 411 tỷ USD được đưa ra vào năm ngoái).

Chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky đặt kỳ vọng rằng phần lớn nguồn lực tái thiết sẽ đến từ tài sản bị tịch thu của Nga, bên cạnh đó là nguồn vốn từ các đối tác quốc tế và đầu tư tư nhân. Trong một chương trình truyền hình gây quỹ vào ngày 2/1/2025, ông Zelensky tuyên bố:

"Một lượng tiền lớn sẽ đổ vào từ các doanh nghiệp, từ tài sản bị đóng băng của Nga. Chỉ riêng ngành quốc phòng của chúng tôi đã có giá trị 1,4 nghìn tỷ USD. Một phần trong số đó chắc chắn sẽ được dùng cho mục đích tái thiết ngay lập tức".

ukraine-1
Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7 Pion về phía các vị trí của Nga, tại khu vực Donetsk hôm 22.2. Ảnh: AFP

Với lập trường cứng rắn của ông Trump, tương lai về sự hỗ trợ tài chính từ Mỹ cho Ukraine vẫn còn bỏ ngỏ. Trong khi đó, Kyiv tiếp tục tìm kiếm giải pháp để khôi phục đất nước sau xung đột và hy vọng huy động được nguồn tài trợ từ nhiều phía.