Đời sống

Mỗi năm người Việt ăn mì tôm nhiều như thế nào? Cách ăn mì tôm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Mỗi năm người Việt ăn mì tôm nhiều như thế nào? Cách ăn mì tôm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Người Việt Nam ăn mì tôm nhiều đến mức nào?

Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) cho biết trong năm 2022, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ khoảng 8,48 tỷ gói mì ăn liền, tiếp tục đứng thứ 3 sau Trung Quốc/Hong Kong (45,07 tỷ gói) và Indonesia (14,26 tỷ gói). Tính theo đầu người, mỗi năm, một người Việt sử dụng mì ăn liền trung bình 85 lần và đứng đầu thế giới.

So với năm 2021, nhu cầu của người dùng Việt trong năm 2022 đã giảm nhẹ, ở mức gần 1%. Trong khi đó, năm 2021, Việt Nam tiêu thụ 8,56 tỷ gói, tăng hơn 20% so với năm 2020.

Thống kê của hiệp hội trên cũng cho thấy sức tiêu thụ mặt hàng mì ăn liền tiếp tục tập trung chủ yếu ở thị trường châu Á như Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Tại Đông Nam Á, với 5 thị trường tiêu thụ chính gồm Indonesia, Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Malaysia, khu vực này đang chiếm khoảng 23,5% nhu cầu về mì ăn liền của cả thế giới.

hau-qua-nghiem-trong-khi-ban-an-my-tom-lien-tuc-trong-1-thang-a-31-1688616419.jpg
 

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có tới 50 công ty sản xuất mì ăn liền, bao gồm cả doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, chưa kể các đơn vị nhập khẩu. Tuy nhiên, đa số thị phần lại nằm trong tay số ít doanh nghiệp, gồm Công ty cổ phần Acecook Việt Nam; Tập đoàn Masan; Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu (Asia Foods).

Theo báo cáo của Euromonitor vào cuối năm 2022, Acecook và Masan là hai doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường mì gói, chiếm tổng cộng 33% thị phần. Các thương hiệu theo sau hai ông lớn này gồm có Uniben (mì 3 Miền), Asia Foods (mì Gấu Đỏ), Saigon Vewong (mì A-One), Safoco, Colusa Miliket, Thiên Hương Food, Vifon...

Các sản phẩm mì ăn liền cũng được phân loại rõ rệt với những phân khúc giá rẻ có giá dao động khoảng 1.500-3.000 đồng/gói; phân khúc trung bình với giá 3.500-5.000 đồng/gói và phân khúc cao cấp với giá từ 7.000 đồng/gói trở lên. Ở Việt Nam, phần lớn thị phần tập trung ở phân khúc giá rẻ và trung bình.

Trước đó, tờ Korea Herald của Hàn Quốc đưa tin Việt Nam đã vượt qua Hàn Quốc về mức tiêu thụ mì gói trên đầu người. Tờ này thông tin, trung bình một người Việt Nam ăn khoảng 87 gói mì mỗi năm, trong khi người Hàn Quốc trung bình có 73 gói. Trước đó, năm 2019, con số ở Việt Nam là 55 gói, năm 2020 là 72 gói. 

Tuy nhiên, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã khiến nhiều lệnh phong tỏa được áp đặt, người dân phải ở nhà nên dẫn tới nhu cầu tự nấu ăn tăng mạnh. Mì gói còn có lợi thế về sự tiện lợi cũng như giá cả.

Tác động của dịch bệnh cũng góp phần khiến sức tiêu thụ mì gói trên toàn cầu tăng mạnh trong giai đoạn từ năm 2020, thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, ảnh hưởng tới tình hình tài chính của nhiều hộ gia đình trên thế giới.

Ăn nhiều mỳ tôm có tốt không?

makanan-yang-cepat-membuat-lapar-23451-1688616452.jpg
 

Mì gói được hạ thấp lượng chất béo và calo xuống thấp và nâng cao giá trị dinh dưỡng khác để bổ sung cho cơ thể giúp người dùng không bị thiếu hụt dưỡng chất. Tuy nhiên điều đó cũng không thể khẳng định được ăn mì gói nhiều có tốt không.

Bị tác dụng ngược khi dùng để giảm cân
Lượng calo thấp là một điều kiện tốt cho bạn nếu đang muốn giảm cân nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy. Khi sự tiện lợi được nâng cao thì việc hấp thụ dưỡng chất có thể tương đương với 2 lần so với bạn phải bỏ công sức đi nấu một món có giá trị tương đương ở trong bếp.

Đặc biệt hơn là hàm lượng protein và chất xơ cũng khá thấp không đủ để tạo cảm giác no mà chỉ khác phục được vấn đề đói hiện tại của bạn. Do vậy nếu bạn dùng mì ăn liền để giảm cân thì hiệu quả sẽ người lại.

Dưỡng chất trong mì gói có thực sự đủ cho khẩu phần ăn
Khi phân tích hàm lượng các chất có trong gói mì ăn liền quả thực là vi chất chiếm phần lớn nhưng điều đó lại khả quan khi vấn đề được mở rộng. Sữa và mì ăn liền được lựa chọn song hành cho những bữa ăn nhanh của người bận rộn và chúng giúp cơ thể giải quyết vấn đề thiếu máu do thiếu hàm lượng sắt.

Ngoài ra thiamine và riboflavin cũng được cung cấp nhiều hơn 16% so với người không sử dụng thực phẩm này. Đó là một điều tích cực nhưng lại không khả quan vì không phải tất cả các loại mì ăn liền đang cung cấp đều làm được.

Mì ăn liền sử dụng bột ngọt

Bột ngọt là một gia vị không thể thiếu trong món ăn gia đình nhưng dùng chúng liều lượng phù hợp thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây đồng thời trở thành nhược điểm của món ăn đóng gói sẵn vì họ không thể căn chỉnh được phù hợp với nhu cầu của tất cả khách hàng.

Theo một số nghiên cứu phân tích thành phần đã cho kết quả về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ bột ngọt quá nhiều với nguy cơ mắc phải hội chứng tăng cân, tăng huyết áp, mệt mỏi, choáng váng và buồn nôn. Tuy nhiên khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải thì các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra mối liên hệ giữa bột ngọt và vấn đề tăng cân.Không dừng lại ở đó, não bộ cũng có nguy cơ bị đe dọa khi dùng bột ngọt quá nhiều. Do vậy nên cân nhắc sử dụng mì ăn liền nếu cơ thể xuất hiện đau nhức, tê bì, căng cơ và dị ứng ngứa.

Một vài nghiên cứu về tác dụng của mì ăn liền đối với chất lượng của chế độ ăn uống thường ngày đã chỉ ra rằng chất lượng ăn uống tổng thể có nguy cơ bị suy giảm đến mức tiêu cực.

Để làm rõ điều này, các chuyên gia dinh dưỡng đã thực hiện so sánh giữa người có chế độ ăn uống lành mạnh với người thường xuyên tiêu thụ mì ăn liền.Các dưỡng chất tốt cho cơ thể sẽ hấp thụ kém đi nếu có thói quen dùng mỳ ăn liền thường xuyên.

Ngoài ra, phụ nữ sử dụng mì ăn liền nhiều hơn 2 lần một tuần sẽ có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa khiến nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và tăng nồng độ triglycerides trong máu dễ xảy ra hơn. Đồng thời lứa tuổi trưởng thành sẽ giảm khả năng hấp thụ vitamin D nếu thường xuyên ăn mì gói.

acecook-3-pree1-1688616491.jpg
 

Lượng natri mì ăn liền cũng khá cao

Natri là một nguyên tố dễ xảy ra phản ứng với muối nên có thể gây ra tác động tiêu cực cho cơ thể. Trong một nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao ở tuổi trưởng thành, các nhà khoa học đã nhận định rằng khi giảm lượng natri tiêu thụ trong khoảng thời gian dài sẽ giảm 30% khả năng mắc bệnh tim mạch .

Ăn mì gói đúng cách như thế nào để đảm bảo sức khoẻ?

Chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn mì ăn liền ra khỏi thực đơn ăn uống nhưng có cách để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực của chúng đến sức khỏe. Do đó việc lựa chọn các thương hiệu uy tín chất lượng sẽ giúp cho chất lượng của mỗi gói mì được nâng cao và tốt hơn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Bạn có thể ăn mì gói trộn chung một số thực phẩm thường ngày để hỗ trợ bổ sung thêm nhiều nhóm dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể được cân bằng. Ngoài ra khi lựa chọn mỳ bạn hãy chú ý mua những loại mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt để tăng lượng chất xơ cho cơ thể vào tạo cảm giác no lâu khi sử dụng.

Đọc thêm:

 

Lượng nước lọc tối thiểu nam giới và nữ giới cần tiêu thụ để có thể giảm cân hiệu quả

Nếu bạn cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày cho cơ thể sẽ có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân. Dưới đây là những thông tin chi tiết về lượng nước tối thiểu cần uống và những tác dụng không ngờ khi uống đủ nước.