7 loại thực có thể bí mật ‘nuôi’ tế bào ung thư: WHO cảnh báo 1 món mà người Việt thường ăn!
Nguyên nhân gây ung thư rất phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố như di truyền và môi trường. Trong số đó, thói quen ăn uống, sinh hoạt có tác động không nhỏ đến sự xuất hiện và phát triển của bệnh ung thư. Tiếp theo, hãy cùng khám phá những thói uống kiêng có thể bí mật “nuôi” tế bào ung thư.
1. Hút thuốc và uống rượu quá nhiều
Thuốc lá và rượu đều được WHO xếp vào nhóm chất gây ung thư nhóm 1. Hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau ở miệng, họng, thực quản, dạ dày, bàng quang, v.v. Lạm dụng rượu lâu dài có liên quan chặt chẽ đến nguy cơ ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và các bệnh khác.
2. Thích ăn các món chiên, nướng, muối chua
Phenylpropylpyrene trong thực phẩm nướng và hun khói, acrylamide trong thực phẩm chiên và các hợp chất nitroso trong dưa chua truyền thống đều là những chất gây ung thư tiềm ẩn. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều muối không chỉ làm tăng nguy cơ cao huyết áp mà còn có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ung thư.
3. Ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn
Các loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích, xúc xích, giăm bông, v.v., được WHO phân loại là chất gây ung thư loại 1. Những thực phẩm này đã được chế biến bằng cách muối, hun khói… có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Vì vậy, nên chọn càng nhiều thịt tươi càng tốt và hạn chế ăn thịt đã qua chế biến.
4. Ăn quá nhiều
Ăn nhanh, ăn quá nhiều có thể làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, gây viêm mãn tính, về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, béo phì do chế độ ăn nhiều đường và nhiều calo cũng là yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây ra nhiều bệnh ung thư.
5. Đam mê đồ uống nóng và đồ ăn nóng
Uống đồ nóng hoặc ăn đồ nóng trên 65 độ C có thể gây bỏng niêm mạc thực quản, tổn thương nhiều lần có thể gây viêm thực quản mãn tính, cuối cùng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Vì vậy, tránh ăn đồ nóng là rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư.
6. Ăn thực phẩm bị mốc
Thực phẩm bị mốc có thể chứa chất gây ung thư loại 1 như aflatoxin. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư nên khi phát hiện thực phẩm bị ẩm mốc cần loại bỏ ngay và tránh tiêu thụ.
7. Nhai trầu
Nhiều người Việt Nam vẫn còn giữ thói quen ăn trầu. Tuy nhiên, Trầu cau được WHO phân loại là chất gây ung thư loại 1. Nhai trầu có thể gây xơ hóa vùng dưới niêm mạc miệng, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và các bệnh ung thư khác. Tóm lại, phát triển thói quen ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư. Tránh những thói quen ăn uống xấu nêu trên và lựa chọn chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư và tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Nguồn:Sohu