Đời sống

Từ Hi Thái hậu ăn một bữa trăm món, vô số đồ ăn thừa đi đâu? Các thái giám đã kiếm bộn tiền từ việc này!

Từ Hi Thái hậu ăn một bữa trăm món, vô số đồ ăn thừa đi đâu? Các thái giám đã kiếm bộn tiền từ việc này!

 

Là người cai trị thực sự của cuối thời nhà Thanh, Thái hậu Từ Hi sống một cuộc sống vô cùng xa hoa, trung bình nửa tháng bà tiêu hết 40.000 lạng bạc, tương đương 500.000 nhân dân tệ (hơn 1,7 tỷ đồng). Trong số 40.000 lạng bạc đó phần lớn được dùng cho đồ ăn thức uống của Từ Hi.

Người ta ghi lại rằng Từ Hi đã ăn hơn 100 món trong một bữa, và hơn 100 món này không giống nhau. Tuy nhiên, Từ Hi Thái hậu không thể ăn hết hơn 100 món này. Người ta nói rằng hầu hết các món ăn chỉ để xem, mục đích chính là lên thực đơn; Từ Hi sẽ ăn một ít món mà bà thấy ngon; nếu món ăn đó đặc biệt hợp khẩu vị thì bà sẽ ăn thêm một miếng nữa. .

screenshot-3812-1708071935.jpg
 

Sau khi bà ăn xong miếng thứ hai, thái giám đứng đợi bên cạnh sẽ la lên “Cho lui”. Sau đó món ăn này sẽ không còn xuất hiện trên bàn ăn của Từ Hi trong vòng nửa tháng nữa.

Mỗi bữa ăn của Từ Hi thái hậu cần hơn 100 món, đây là khối lượng công việc khổng lồ nên trong phòng ăn của Từ Hi có hơn 150 đầu bếp chuyên nấu ăn cho một mình bà.

screenshot-3811-1708071935.jpg
 

Thế rồi câu hỏi được đặt ra là Từ Hi chỉ có thể ăn được hai miếng mỗi món trong số hơn 100 món, nhưng hầu hết đều không ăn được, vậy những món còn lại đã đi đâu?

Theo lẽ thường, người khác không thể ăn những món mà Thái hậu đã ăn, bởi vì ăn những món đồ này tương đương với việc ngang hàng với Thái hậu. Vì vậy, lúc đầu những món ăn này đã bị vứt đi.

Sau này Từ Hi cảm thấy thật lãng phí nên đã thưởng những món ăn này cho các phi tần trong hậu cung hoặc các hoàng tử quý tộc bên ngoài, những món ăn thừa thì giao cho Nội vụ xử lý.

Bằng cách này, một chuỗi ‘kiếm tiền’ được hình thành. Phủ nội vụ đã cấu kết với những người bên ngoài cung điện và bắt đầu bán những thức ăn này.

screenshot-3810-1708071934.jpg
 

Một số món ăn ngon được bán cho một số nhà hàng cao cấp để bán lại. Đương nhiên, chủ nhà hàng không dám trực tiếp nói ra nguồn gốc của những món ăn này, ông ta chỉ nói rằng chúng được nấu bởi đầu bếp hoàng gia trong cung điện.

Thực khách tuy miệng không nói nhưng trong lòng đều hiểu rõ. Những thứ này đều là thức ăn của Từ Hi, thật vinh dự có thể nếm thử những món ăn của Thái hậu.

Thức ăn thừa kém chất lượng hơn sẽ được bán cho các nhà hàng cấp thấp hơn.

Ngoài ra còn có một số loại rau không thể chế biến được, đã hết hạn sử dụng nên được cho vào nồi lớn, luộc vào nồi rồi bán cho những người nghèo.

Bằng cách này, 100 món ăn của Từ Hi đã được sàng lọc từng lớp, đầu tiên là các phi tần và quý tộc trong cung điện, sau đó là các nhà hàng cao cấp, nhà hàng trung cấp và cuối cùng là những người nghèo. Từ Hi Thái hậu để có được một ‘miếng bánh lớn’ từ những bữa ăn của mình, các thái giám vì vậy mà cũng nhân cơ hội này để làm giàu!

Nguồn:Sohu