Đời sống

5 bí mật mà công ty gas không tiết lộ, hãy áp dụng để tiết kiệm một nửa hóa đơn gas hàng tháng!

5 bí mật mà công ty gas không tiết lộ, hãy áp dụng để tiết kiệm một nửa hóa đơn gas hàng tháng!

Bếp gas là thiết bị thông dụng trong mỗi căn bếp, mang lại sự tiện lợi cho việc nấu nướng hàng ngày cũng như cải thiện đáng kể hiệu quả của việc nấu nướng.

Tuy nhiên, hóa đơn tiền gas đôi khi cũng khiến nhiều người khó hiểu khi ngày càng cao hơn qua từng tháng mặc dù không tăng về nhu cầu sử  Trên thực tế, sử dụng gas cũng cần có kỹ năng. 5 mẹo vặt đơn giản dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm một nửa hóa đơn gas. 

1. Điều chỉnh màu ngọn lửa của bếp gas

Khi chúng ta thường sử dụng bếp gas, chúng ta có thể bỏ qua chi tiết về màu sắc của ngọn lửa. Trên thực tế, việc điều chỉnh màu ngọn lửa của bếp gas là một phương pháp rất thiết thực có thể giúp chúng ta tiết kiệm chi phí gas một cách hiệu quả. Màu sắc của ngọn lửa liên quan chặt chẽ đến mức độ cháy, ngọn lửa màu vàng nhạt hoặc màu cam cho thấy quá trình đốt khí gas đã không sử dụng hết, sẽ dẫn đến lãng phí khí. Màu ngọn lửa càng xanh thì quá trình đốt cháy càng hoàn chỉnh, do đó tiết kiệm được nhiều hơn .

Nếu nhận thấy màu ngọn lửa của bếp ga nhà bạn có màu hơi vàng thì bạn cần tối ưu hóa màu ngọn lửa bằng cách điều chỉnh van điều tiết của bếp ga. Van điều tiết là thiết bị nằm ở phía dưới bếp gas, chúng ta chỉ cần nhấc nhẹ bếp gas lên là có thể nhìn thấy được.

2. Làm sạch vòng lửa

Ngoài những nguyên nhân trên, ngọn lửa có màu vàng ố cũng có thể do đường thoát lửa của bếp gas bị cặn dầu và các mảnh vụn khác làm tắc nghẽn. Tình trạng này đặc biệt hay gặp ở những bếp gas đã sử dụng lâu năm. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể tháo giá đỡ trên bếp ga, sau đó chuẩn bị bàn chải đánh răng cũ để làm sạch vòng lửa của bếp ga. Bằng cách làm sạch, chúng ta có thể loại bỏ hết bụi bẩn khỏi vòng lửa.

Bạn có thể vệ sinh những lỗ nhỏ bằng tăm hoặc dây để hút hết bụi bẩn bên trong. Những lỗ nhỏ này thường tích tụ nhiều cặn bẩn, sau khi vệ sinh chúng ta cần lau khô vòng lửa và lắp lại vào bếp gas. 

3. Đảm bảo đáy và bên trong nồi khô ráo khi sử dụng

Nhiều người thường đặt chảo trực tiếp lên bếp ga sau khi rửa sạch. Tuy nhiên, thói quen tưởng chừng như vô hại này thực chất lại có thể gây ra một số hậu quả không mong muốn.

Trước hết chúng ta cần hiểu lỗ thông hơi của bếp gas được làm bằng kim loại, những giọt nước còn sót lại ở đáy nồi sẽ nhỏ giọt xuống bếp gas, nếu lâu ngày bị hơi ẩm ăn mòn có thể gây ra rỉ sét. Khi lỗ thông hơi bị rỉ sét, gas không thể cháy hết, điều này không chỉ gây lãng phí khí đốt mà còn có thể gây ô nhiễm môi trường.

Việc phía trong nồi còn nước cũng sẽ khiến bếp gas tiêu tốn nhiều năng lượng hơn dẫn đến lãng phí. Để tránh lãng phí gas, bạn nên lau sạch bên trong nồi trước khi sử dụng để đảm bảo nồi khô ráo.

4. Điều chỉnh nhiệt độ

Trong quá trình nấu, việc điều chỉnh nhiệt chắc chắn có tác động quan trọng đến lượng gas sử dụng. Khi nấu hãy điều chỉnh nhiệt độ gas một các phù hợp nếu đun lửa quá lớn với một số món ăn sẽ không những gây lãng phí mà còn khiến món ăn của bạn kém hấp dẫn. Vì vậy, việc điều chỉnh nhiệt theo nhu cầu nấu nướng có thể tiết kiệm được rất nhiều.

5. Chọn bếp nấu ăn phù hợp

Hai bên bếp của một số bếp ga thường được điều chỉnh mức gas khác nhau thường thì bếp gas bên trái sẽ có lực gas ít hơn. Đây là sự sắp xếp có tính toán. Vì các phương pháp nấu ăn khác nhau đòi hỏi mức lựa khác nhau nên thiết kế này có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu nấu nướng của chúng ta.

Ví dụ, khi chúng ta cần hầm súp hoặc thực hiện nấu chậm ở nhiệt độ thấp và các phương pháp nấu tốn nhiều thời gian khác thì sử dụng bếp nấu bên trái là phù hợp. Bởi vì đầu đốt bên trái có lực tương đối thấp nên có thể giải phóng hoàn toàn chất dinh dưỡng của nguyên liệu trong quá trình nấu chậm và không dễ bị cháy phần đáy.

Khi cần nấu các món cần làm nóng nhanh như chiên rán thì sử dụng bếp nấu bên phải sẽ phù hợp hơn. Bởi vì đầu đốt bên phải tương đối mạnh nên có thể nhanh chóng tăng nhiệt độ và làm nóng nguyên liệu nhanh chóng, giúp duy trì hương vị và dinh dưỡng của nguyên liệu tốt hơn. 

Đồng thời, nó còn có thể giảm thời gian nấu nướng và nâng cao hiệu quả . Vì vậy, khi nấu nướng, bạn nên chọn bếp đốt tùy theo tình hình thực tế, vừa tiết kiệm gas vừa giữ được chất dinh dưỡng của món ăn.

Nguồn: Sohu

 

'Người phụ nữ lông lá nhất thế giới' từng lập kỷ lục Guinness: Diện mạo sau khi cao sạch lông không ai dám kỳ thị!

Từng là 'người phụ nữ lông lá nhất thế giới', Emily Susan khiến ai nấy ngỡ ngàng về diện mạo sau khi cạo sạch lông trên người.