Số người sử dụng cần sa ở Mỹ đang tăng nhanh chóng mặt khi loại ma túy này được hợp pháp hóa ở nhiều bang với mục đích giải trí. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa cần sa và các bệnh về tim mạch.
Trong đầu tháng 11 vừa qua, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã trình bày những phát hiện sơ bộ từ hai nghiên cứu về việc sử dụng cần sa có thể làm tăng nguy cơ đau tim và suy tim. Theo đó, kết quả của nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng những người độ tuổi trung bình là 54 khi sử dụng cần sa hằng ngày sẽ có nguy cơ suy tim tăng 34% so với những người chưa bao giờ sử dụng nó. Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu nhận thấy những bệnh nhân sử dụng cần sa và mắc các bệnh lý như tiểu đường Loại 2 sẽ có nguy cơ đau tim, ngừng tim hoặc nhịp tim bất thường cao hơn so với những bệnh nhân không sử dụng cần sa.
Robert Page, dược sĩ lâm sàng chuyên về bệnh tim thuộc Trường Dược Skaggs thuộc Đại học Colorado, cho biết: "Tôi rất lo lắng. Có vẻ như cần sa là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch". Grinspoon, Tiến sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts kiêm giảng viên tại Trường Y Harvard, cũng nhấn mạnh sự quan trọng và khẩn cấp trong việc tìm ra mối liên hệ giữa cần sa và bệnh về tim mạch.
Thành phần chính, hoạt chất trong cần sa là Delta-9-tetrahydrocannabinol (viết tắt là THC) được tìm thấy trong lá và hoa của cây cần sa. Chất này kích thích não giải phóng một chất được gọi là dopamine, mang lại cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, thư thái và đầy khoái cảm. Nói cách khác, loại hoạt chất này khiến nhịp tim tăng nhanh hơn. Tiến sĩ Grinspoon cho biết: "Bất cứ thứ gì làm tăng nhịp tim của bạn đều có thể gây ra các cơn đau tim, nặng hơn là suy tim".
Tiến sĩ Grinspoon cho rằng cần sa không độc hại như khói thuốc lá nhưng nó chắc chắn không tốt với hệ tim mạch. Về cơ bản nếu hút cần sa 1 lần/tuần trong bữa tiệc nào đó sẽ không có hại nhưng nếu lạm dụng chúng thì hậu quả sẽ không thể lường trước được.
Người cao huyết áp tuyệt đối không nên đụng tới 3 thứ này nếu không muốn bị xuất huyết não
Huyết áp cao” từ lâu đã trở thành “thủ phạm” lớn đe dọa sức khỏe của con người. Không ít người mắc bệnh cao huyết áp nhưng vẫn chưa thực sự hiểu rõ “phương pháp điều hòa huyết áp” thực sự. Mỗi khi biết mình bị “huyết áp cao”, hầu hết bệnh nhân sẽ hỏi ý kiến bác sĩ về “thực phẩm nào được phép ăn và thực phẩm nào không được ăn”. .