Đời sống

Loài cá Việt Nam giá thịt chưa đến nửa triệu nhưng một bộ phận bên trong lại có giá hơn 9 triệu/kg

Loài cá Việt Nam giá thịt chưa đến nửa triệu nhưng một bộ phận bên trong lại có giá hơn 9 triệu/kg

Cá lạc có tên khoa học là Muraenesox cinereous, tại Việt Nam có nhiều tên gọi khác như cá dưa xám, cá lạc bạc, cá lạc ù hay hoa mỹ hơn là mạn lệ ngư. Đây là loài cá biển thuộc họ cá Muraenesocidae, phân bố ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương và tại Việt Nam, chúng chủ yếu phân bố ở vùng biển phía Nam như Phú Yên, Đà Nẵng.

Một con cá lạc trưởng thành có thể đạt chiều dài 2 mét

Cá lạc có chiều dài trung bình từ 1,5 - 2 mét, thân trơn, khồn vẩy, có hình ống gần giống cá chình. Đầu của nó tiết diện như hình tròn nhưng phần sau dẹt về một bên, mõm ngắn, môi dài, mắt lớn, hàm trên kéo dài vượt quá mắt để lộ 2 hàm răng nhọn hoắt hướng thẳng lên và xuống dưới. Tổng thể cá lạc có màu xám, bụng trắng bạc, phần lưng thường có màu xám lợt, bụng ánh vàng.

Thịt cá lạc có màu trắng tinh, vị ngọt, tính bình, không có độc tố lại cực kì bổ dưỡng, hỗ trợ chữa các bệnh như phong tê thấp, đau lưng, mỏi gối, phòng lở loét, nhiễm khuẩn lao,.. Tuy nhiên, thịt của cá lạc thường có nhiều xương dăm bên trong nên khi ăn cần chú ý để không bị hóc. Ngoài thị trường cá lạc nhỏ có giá 220.000 đồng - 250.000 đồng/kg, còn giá cá lạc to dao động từ 350.000 đồng - 400.000 đồng/kg.

Phần quý giá nhất của cá lạc là bong bóng, được rao bán với giá lên tới hơn 9 triệu đồng/kg

Phần giá trị nhất của cá lạc chính là bong bóng, thường được gọi là phiêu giao, hoa giao. Món ăn chế biến từ nong bóng cá lạc là một trong 8 món ăn quý có công hiệu bổ thân, tráng dương, dưỡng huyết, nâng cao sức đề kháng... nhờ có hàm lượng vi chất cao và các loại vitamin. Nó được ví là sâm biển và có giá lên tới 9 triệu đồng/kg.

 

4 món Việt lọt top 100 món ngon nhất châu Á: Phở, bánh mì không thể thiếu, 2 món còn lại chung nguyên liệu chính

Hai cái tên khá mới ngoài phở và bánh mì được vinh danh trong danh sách 100 món ăn ngon nhất châu Á.