Lo sợ giò chả nhiều hàn the hại sức khỏe, dùng ngay loại củ Việt Nam ở đâu cũng có để kiểm tra
- 108 anh hùng Lương Sơn trong Thủy Hử đều dùng tên động vật đặt biệt danh, hóa ra vì 1 lý do đặc biệt
- Loại hạt được ví như ‘hạt trường sinh’, xưa ở Việt Nam rụng đầy gốc nay trở nên đắt đỏ cả thế giới yêu thích
- Việt Nam có nhiều loại rau quen thuộc được ví như 'vua giải độc', chứa nhiều chất dinh dưỡng cực tốt
Giò, chả là món ăn vô cùng phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng cả trong ngày thường lẫn những dịp lễ quan trọng trong năm. Tuy nhiên, từ lâu món ăn này được cảnh báo là bị nhiều cơ sở sản xuất bỏ thêm hàn the vào để miếng giò, chả được dai ngon hơn. Đáng nói, hàn the là loại chất độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.
Cụ thể, theo báo Sức khỏe & Đời sống, hàn the với liều lượng từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, nặng hơn là tử vong còn liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mạn tính, làm suy giảm chức năng gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Trên thực tế, người nhiễm hàn the sẽ có các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, phát ban đỏ, tróc vẩy. Những ảnh hưởng của hàn the cũng nghiêm trọng dần theo liều lượng và đối tượng nhiễm độc. Về cơ bản, loại chất này sẽ gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não. Đặc biệt, hàn the nếu tích tụ đủ lâu ở gan sẽ gây bệnh mạn tính. Ngoài ra nó còn là nguyên nhân làm cho cơ thể bị thoái hóa cơ quan sinh dục, vô sinh. Với đối tượng trẻ em, lượng hàn the trong thực phẩm nếu lên đến 1-2 gr/kg thể trọng sẽ gây ra tử vong sau 10-12 giờ, nhẹ thì bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.
Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để người dân có thể chủ động phát hiện ra giò chả mình mua có nhiều hàn the hay không. Theo PGS.TS Trần Hồng Côn thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội thì chúng ta khó có thể phân biệt được bằng mắt thường mà phải dựa vào vị giác. Giò chả nhiều hàn the thường khô cứng, dai, mịn bất thường trong khi đó giò chả "xịn" khi ăn sẽ có vị thơm ngọt, mềm mềm, không khô rắn.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ sinh học và thực phẩm, cũng chia sẻ với báo Hà Nội mới rằng có thể dùng nghệ để kiểm tra hàn the trong giò chả vì hàn the là một loại chất có tính axit trong khi nghệ chứa hoạt chất cực kì nhạy cảm với axit. Chỉ dần lấy giấy ngâm vào nước nghệ rồi ấn vào bề mặt của giò, chả. Nếu giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ trong 1 phút thì giò chả đó chắc chắn có hàn the thì có nghĩa là giò, chả đó có chứa hàn the. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng chia sẻ thêm rằng: "Loại giò, chả có hàn the sẽ dai, cứng hơn, giống như bánh phở hay bún. Quan sát miếng giò, chả sẽ thấy có những yếu tố bất thường. Đơn giản như chỉ cần ấn tay vào miếng giò, nếu có cảm giác mềm thì bình thường, còn thấy rất cứng, không có độ lún là bất thường".
Loại hạt được ví như ‘hạt trường sinh’, xưa ở Việt Nam rụng đầy gốc nay trở nên đắt đỏ cả thế giới yêu thích
Xưa không ai nghĩ loại hạt này ăn được nên thường bỏ đi, nay loại hạt này được ví như ‘thần dược’ rất tốt cho sức khỏe và làn da, được bán với giá đắt bậc nhất.