- Cận cảnh chiếc bình gốm sứ thời Minh giá 10,9 triệu USD, được săn lùng vì 1 điểm vô cùng đặc biệt
- Loài động vật ăn thịt đáng yêu nhất thế giới: Nặng chỉ 2 lạng nhưng có thể săn con mồi nặng 2kg
- 4 món Việt lọt top 100 món ngon nhất châu Á: Phở, bánh mì không thể thiếu, 2 món còn lại chung nguyên liệu chính
Tôn Ngộ Không được xem là nhân vật nổi tiếng nhất trong Tây Du Ký. Đại đồ đệ của Đường Tăng tuy là người có tính cách nóng nảy nhưng lại có công lớn trong việc đánh đuổi yêu quái, bảo vệ sự phụ. Trong hành trình tiêu diệt yêu quái, công chúng phát hiện ra rằng nhân vật này thường xuyên xưng "ông ngoại" khi giao chiến với yêu quái. Không ít người tò mò tại sao y không xưng là "ông nội" mà nhất quyết phải là "ông nội".
Nguyên nhân có liên quan đến bối cảnh gia đình của tác giả Tây Du Ký - Ngô Thừa Ân. Theo đó, từ lúc nhỏ cho đến khi trưởng thành Ngô Thừa Ân không có dịp sử dụng từ "ông nội" nhiều vì ông nội của ông đã qua đời từ năm ông lên 4. Cho đến sau này khi đã có con, cha của Ngô Thừa Ân cũng mất sớm khiến con trai ông cũng không có cơ hội gọi tiếng ông nội. Bù lại, Ngô Thừa Ân lại có nhiều ông ngoại. Thưở nhỏ ông có 2 ông ngoại, đến khi lớn lên một chút, chị gái lấy chồng sinh con, đứa bé đó thường xuyên gọi cha ông là ông ngoại nên dần dần hai tiếng đó đã ăn sâu vào tâm thức của tác giả Tây Du Ký.
Lý do thứ hai là bởi phong tục ngày xưa trọng nội hơn ngoại. Thường thì người thân phải là gia đình nội, còn gia đình ngoại chỉ bị xem là người ngoài. Từ đó, có thể hiểu được cách xưng hô "ông ngoại" của Tề Thiên Đại Thánh với yêu quái giống như sự phủ nhận mối quan hệ một cách đầy mỉa mai đối với chúng. Cách vạch rõ ranh giới này được nhận xét là vừa khôn ngoan lại hàm chứa được văn hóa của thời đại mà Ngô Thừa Ân đang sống.
Thực chất Tôn Ngộ Không đã từng xưng "ông nội" trong Tây Du Ký nhưng là xưng với bầy khỉ ở Hoa Quả Sơn. Sự thay đổi này của y càng khiến cho lập luận về lý do thứ 2 khiến Tôn Ngộ Không xưng "ông ngoại" với yêu quái thêm chắc chắn.
4 món Việt lọt top 100 món ngon nhất châu Á: Phở, bánh mì không thể thiếu, 2 món còn lại chung nguyên liệu chính
Hai cái tên khá mới ngoài phở và bánh mì được vinh danh trong danh sách 100 món ăn ngon nhất châu Á.