Đời sống

Nơi duy nhất ở Việt Nam có loại bánh mỳ làm ra dành cho người ‘ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ’

Nơi duy nhất ở Việt Nam có loại bánh mỳ làm ra dành cho người ‘ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ’

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Hoàng Long - đạo diễn bộ phim tài liệu “Tôi là người thợ lò tại vùng đất mỏ Quảng Ninh”, nơi duy nhất bánh mỳ làm ra không phải để bán chính là vùng đất mỏ Quảng Ninh.

Nam đạo diễn xúc động cho biết: “Sau chuyến công tác dài ngày nơi đất mỏ, được làm việc cùng thợ lò, ăn cùng họ, tắm cùng họ mới thấm thía những giọt mồ hôi ướt đầm và cuộc sống còn đầy những khó khăn của những người công nhân đất mỏ Quảng Ninh. 

Quà mang về cho gia đình là mấy chiếc bánh mỳ, thoạt nhìn như những chiếc bánh mỳ khác. Ấy thế mà phải thân lắm, quý lắm khách mới được mang những chiếc bánh ấy về làm quà. Và câu chuyện đằng sau những chiếc bánh mỳ mỏ cũng đã mang đến cho tôi những xúc cảm đáng quý, những trải nghiệm tuyệt vời mà nghề báo mang lại cho mình”.

noi-duy-nhat-o-viet-nam-co-loai-banh-my-lam-ra-danh-cho-nguoi-an-com-duong-gian-lam-viec-am-phu

Đối với đạo diễn Hoàng Long, những mỏ than ở Quảng Ninh là nơi duy nhất ở Việt Nam có loại bánh mỳ này, bánh mỳ không phải để bán. Tại nhà bếp Mông Dương, có 10 cô thợ bánh làm việc ngày đêm để kịp sản xuất 300 chiếc bánh mỳ cho nhân công ở đây.

Nhà bếp gây ấn tượng bởi sự sạch sẽ, ngăn nắp như một nhà hàng quy mô lớn. 3.000 chiếc bánh mỳ trong 24 giờ, phục vụ 3.000 công nhân làm việc liên tục suốt ngày đêm. Mỗi người thợ khi xuống lò sẽ nhận 1 suất ăn giữa ca gồm 1 chiếc bánh mỳ và 2 hộp sữa. 

“Ở độ sâu 300m dưới lòng đất, những chiếc bánh mỳ ấm lòng người thợ mỏ than. Nhiều anh em thường tếu táo, đây là cái nghề ‘ăn cơm dương gian, làm việc âm phủ’. Chiếc bánh mỳ có khi theo người thợ trở về với gia đình sau 8h làm việc, cho vợ, cho con, như sự sẻ chia ngọt ngào và cả nỗi vất vả. Có lúc tôi đã thoáng giật mình, chiếc bánh mỳ nhỏ bé ấy có sức mạnh thật lớn lao, như chất keo hạnh phúc”, anh Long chia sẻ.

noi-duy-nhat-o-viet-nam-co-loai-banh-my-lam-ra-danh-cho-nguoi-an-com-duong-gian-lam-viec-am-phu

Trong quá trình làm việc, anh Long tiếp xúc với những người thợ lò đã nghỉ hưu, có những quản đốc, giám đốc tâm sự rằng lâu lâu họ lại ghé về mỏ xin chiếc bánh mỳ về ăn để nhớ những ngày tháng bên anh em.

noi-duy-nhat-o-viet-nam-co-loai-banh-my-lam-ra-danh-cho-nguoi-an-com-duong-gian-lam-viec-am-phu-1
noi-duy-nhat-o-viet-nam-co-loai-banh-my-lam-ra-danh-cho-nguoi-an-com-duong-gian-lam-viec-am-phu-4

Không chỉ thế, đối với đạo diễn Hoàng Long, dù đã từng đến nhiều nơi, ăn nhiều loại bánh với nhiều hương vị khác nhau nhưng chiếc bánh mỳ mỏ này đã khiến anh ngỡ ngàng khi lần đầu và rất nhiều lần sau nữa được ăn. 

“Ngành than được 80 năm, cũng là 30 năm những chiếc bánh mỳ mỏ đồng hành cùng thợ lò. Tôi cũng đã thực sự ngạc nhiên khi chia sẻ về chiếc bánh mỳ mỏ và nhận được những lời nhắn gửi từ bạn đọc. Phần lớn họ là con em đất mỏ, tuổi thơ gắn liền với những chiếc bánh mỳ mỏ mà ông/cha/chú mang về, và mãi tận sau này mới hiểu được cha mẹ đã nhường cho mình những gì ngon nhất. Bánh mỳ là ký ức, là tuổi thơ day dứt khôn nguôi của nhiều người”, nam đạo diễn bộc bạch.

 

3 tiếng ồn nên có trong nhà để gia đình luôn gắn kết, hạnh phúc và làm ăn thịnh vượng

Nếu trong nhà có 3 tiếng ồn dưới đây sẽ giúp con cháu hưởng phúc, gia đình làm ăn thịnh vượng.

Tag:

bánh mỳ