Những thông tin ít ai biết về việc uống nước đun sôi: Uống nước để qua đêm gây loạt bệnh nguy hiểm
1. Thời gian sử dụng nước đun sôi
Khi đun sôi nước ở 100 độ C sẽ khiến ký sinh trùng chết đi, phần xác sẽ tồn tại trong nước. Vậy nên bạn cần lưu ý sử dụng luôn trong ngày, không để qua đêm quá 8 - 10 tiếng dẫn tới vi khuẩn trong nước sinh sôi gây các bệnh về đường ruột, tiêu hóa, tàn phá các hệ cơ quan cơ thể.
Cụ thể, nước lấy từ sông, hồ, ao, suối hay nước giếng khoan, giếng đào bình thường sẽ có lượng chất hữu cơ trong thành phần nên khi đun sôi sẽ bị phân hủy và dễ bị thiu hơn nước bình thường. Vậy nên chỉ sử dụng được trong khoảng vài giờ đến nửa ngày. Riêng nước sạch đã qua xử lý hay thanh lọc sẽ để được lâu hơn, và thời gian bảo quản cũng được lâu hơn, thậm chí có thể lên tới 24 giờ.
2. Cách bảo quản nước đun sôi đúng cách
- Cần bảo quản nước để nguội ở nhiệt độ không quá 21 độ C ở những nơi thoáng mát.
- Nên uống hết nước đã đun sôi trong vòng 24 giờ.
- Để nước trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước.
-Luôn đun nước tới nhiệt độ sôi hoàn toàn 100 độ C và không đun quá lâu.
3. Một số lưu ý thêm về nước đun sôi
- Không nên uống nước đun sôi để qua ngày trong bình thủy tinh, trong bình nhựa.
- Tuyệt đối không đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc. Lúc này, nước đã bị thiu, thậm chí các chất hữu cơ cũng bị phân giải, chất vô cơ bị lắng xuống, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Con người nếu uống phải loại nước trên sẽ có hại tới sức khỏe, nguy cơ nhiễm bệnh cũng cao hơn.
- Không sử dụng các bình nhựa tái chế đựng nước, đựng nước trong các chai nhựa sẽ càng nguy hiểm
- Thường xuyên vệ sinh, súc xả bình chứa nước, ấm đun sôi nước.
Hải Phòng: CA thông tin về danh tính nghi phạm sát hại người phụ nữ 29 tuổi rồi bỏ xác ở trên vỉa hè
Liên quan vụ thi thể người phụ nữ được bọc trong bao tải để trên hè đường phường Đa Phúc (quận Dương Kinh, Hải Phòng), cơ quan chức năng đã bắt được nghi phạm.