Loại gia vị phổ biến nhất trong ẩm thực Việt Nam: Có từ trước Công nguyên, nguồn gốc từ châu Mỹ
Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú, đa dạng. Nhiều chuyên gia ẩm thực nhận xét, đồ ăn Việt Nam chú trọng vào ăn ngon hơn ăn bổ, ăn đẹp mắt. Vì thế món ăn của nước ta có thể không cầu kỳ như Trung Quốc, không bày biện và có tính thẩm mỹ cao như Nhật Bản nhưng lại rất “đưa miệng”. Đó là thành quả của quá trình pha trộn gia vị một cách tinh tế.
Trong các loại gia vị, ớt là loại được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam, đặc biệt là miền Trung. Từ sau thế kỷ 19, ớt bắt đầu ngày càng phổ biến tại nước ta. Khi chưa có ớt, người Việt thường tạo độ cay bằng các loại thực vật như hoa hồi, quế, hạt tiêu, gừng… Sau này, ớt lại được ưa chuộng hơn cả.
Ớt ở Việt Nam được trồng phổ biến, có nhiều loại khác nhau như ớt sừng, ớt chỉ thiên, ớt hiểm, ớt xanh, ớt cảnh… Bên cạnh làm gia vị nấu ăn, nó còn là loại cây cảnh được nhiều gia đình thích trồng.
Dù rất phổ biến ở Việt Nam nhưng ớt vốn dĩ không có nguồn gốc từ nước ta mà lại từ châu Mỹ. Dựa trên những bằng chứng khảo cổ, giới khoa học khẳng định châu Mỹ đã trồng ớt ít nhất vào 7.500 năm trước Công nguyên, thậm chí sớm hơn.
Có những bằng chứng khảo cổ ở các khu vực thuộc tây nam Ecuador cho thấy cây ớt đã được thuần hóa hơn 6000 năm về trước. Nó là một trong những loại cây trồng đầu tiên ở châu Mỹ.
Năm 1492, nhà thám hiểm Christopher Columbus đến châu Mỹ và phát hiện nhiều loại thực vật như cà chua, chuối, khoai lang, ngô, khoai tây, ớt… Ông đã đưa đưa chúng về với châu Âu, từ đó những loại thực vật này lan rộng ra cả thế giới.
Dù là quê hương của ớt nhưng hiện tại châu Mỹ không phải nơi sản xuất nhiều ớt nhất thế giới. Thay vào đó, Ấn Độ mới là xứ sở tiêu thụ, xuất khẩu ớt hàng đầu. Ước tính có 1 triệu tấn ớt được tạo ra mỗi năm ở Ấn Độ.
Danh tính nhân vật chọn ngày 10/3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương, tiết lộ thân thế cực khủng
Người dân Việt Nam nào cũng biết ngày 10/3 âm lịch là ngày giỗ Tổ Hùng Vương, nhưng vì sao lại có ngày này, ai là người chọn thì chưa chắc nắm rõ.