5 loại quả ăn nóng nhất vào mùa hè: Ăn nhãn dễ bị mẩn ngứa, mụn nhọt và làm tăng nguy cơ sẩy thai
Vào mùa hè, nền nhiệt tăng cao khiến cơ thể dễ cảm thấy nóng bức và khó chịu. Nhiều người lựa chọn việc ăn nhiều loại trái cây để làm dịu sự háo khát. Tuy nhiên, có không ít loại quả mang tính nóng nên chỉ ăn số lượng vừa phải, tránh gây mụn nhọt và mẩn ngứa.
Mận
Theo Đông y, mận tính nhiệt nên chỉ ăn khoảng 5 quả/ngày. Phụ nữ mang thai ăn nhiều có thể gây phát ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Bên cạnh đó, mận chứa nhiều chất oxalate nên khi ăn nhiều gây cản trở hấp thụ calci trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Bởi thế, ngay cả khi sức khỏe bình thường bạn cũng không nên ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể.
Vải
Vải được truyền tụng là món ăn dưỡng nhan được Dương Quý phi yêu thích. Tuy nhiên, vải có tính nóng nên khi ăn nhiều dễ làm mất cân bằng nhiệt trong cơ thể, gây nhiệt miệng, mụn nhọt, chảy máu mũi, đau họng… Phụ nữ mang thai và trẻ em không nên ăn quá nhiều trái vải.
Bên cạnh đó, ăn vải tươi khi đói còn có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn. Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
Xoài
Khi bạn ăn quá 1 quả xoài nhỏ/ngày, cơ thể sẽ dễ phát nhiệt và nổi rôm sảy. Không chỉ thể, ăn xoài xanh sau khi uống rượu sẽ tạo ra độc tố khiến bạn dễ bị ngộ độc, hủy hoại niêm mạc dạ dày.
Một số trường hợp nên hạn chế ăn xoài: Người có cơ địa dị ứng, mắc bệnh hen suyễn, bị bệnh thận, mắc bệnh ngoài da hay bị tiêu chảy.
Nhãn
Nhãn cũng là loại quả có tính nóng nên ăn nhiều sẽ dễ bị mẩn ngứa, rôm sảy. Lượng đường trong nhãn khá cao, nếu ăn nhiều nhãn sẽ làm cho đường huyết tăng đột ngột rất nguy hiểm.
Phụ nữ có thai cũng nên tránh loại quả này vì có thể dẫn đến nóng trong người, đau bụng, ra huyết, động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.
Mít
Một trong những nguyên tắc hàng đầu của việc ăn mít là không ăn nhiều mít cùng lúc. Bởi khi ăn nhiều mít chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, gây nóng trong người, đầy bụng và dễ gây mụn nhọt lở loét cho bạn.
Những người không nên ăn mít: Người bị gan nhiễm mỡ, tiểu đường, suy thận mạn tính, người bị suy nhược, sức khỏe yếu...cần thận trọng khi ăn mít.
Bên cạnh đó, những người đang muốn mang thai nên tránh ăn mít bởi chúng có thể gây giảm ham muốn tình dục, giảm cảm giác khi được kích thích tình dục và giảm khả năng, sức lực ở nam giới.
Trẻ em bị mụn nhọt, rôm sẩy cũng hạn chế không nên ăn do lượng đường trong máu cao thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh ngoài da phát triển như liên cầu, tụ cầu.
5 loại quả ăn mát nhất vào mùa hè: Dứa có tính hàn, vị ngọt, giải nhiệt rất tuyệt vời
Nhắc đến những loại quả giúp giải nhiệt vào mùa hè, chúng ta không thể bỏ qua 5 loại quả gồm: Bưởi, cam, chanh, dứa, táo,...