Điện đàm Nga - Mỹ: Nga hé lộ những điều kiện 'mấu chốt' để tiến tới hòa bình bền vững với Ukraine
Trong buổi điện đàm cấp cao giữa Mỹ và Nga mới đây, những thông tin quan trọng liên quan đến giải quyết xung đột Nga Ukraine đã được hé lộ.
Ngày 17/4 đài RT đưa tin Ngoại trưởng Nga – ông Sergey Lavrov và ông - Marco Rubio Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc điện đàm về xung đột tại Ukraine và các cuộc gặp đa phương đang diễn ra nhằm hướng tới một giải pháp hòa bình tiềm năng.
Trong buổi điện đàm, ông Rubio đã thông tin đến Ngoại trưởng Nga về các cuộc gặp giữa phái đoàn Mỹ với đại diện của Ukraine, Pháp và một số quốc gia châu Âu diễn ra trước đó trong ngày tại thủ đô Paris.
Đồng thời người đứng đầu Bộ ngoại giao Mỹ nói thêm: “Ông Lavrov tái khẳng định lập trường sẵn sàng của Moscow trong việc tiếp tục hợp tác với các đồng nghiệp Mỹ để giải quyết một cách tin cậy các căn nguyên của cuộc khủng hoảng Ukraine”. Ông Rubio truyền đạt thông điệp rằng Tổng thống Donald Trump mong muốn chiến tranh sớm chấm dứt, đồng thời Washington đưa ra một đề xuất cụ thể về khuôn khổ hòa bình "lâu dài và bền vững".

Về phía Nga, bà Maria Zakharova - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga xác nhận chính quyền Trump đang tiếp cận vấn đề Ukraine với thái độ cởi mở, sẵn sàng lắng nghe và cố gắng hiểu rõ bản chất cuộc khủng hoảng thay vì chịu ảnh hưởng từ các luồng ý kiến chính trị hoặc nhóm lợi ích toàn cầu.
Mặt khác, Ông Kirill Dmitriev – Đặc phái viên về hợp tác đầu tư và kinh tế quốc tế của Nga, cho biết các cuộc trao đổi là “rất hiệu quả”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nhiều quốc gia và tổ chức đang cố tình phá hoại tiến trình đàm phán Nga – Mỹ. Ông nói: “Có một chiến dịch tuyên truyền chống Nga mạnh mẽ ở Mỹ. Do đó, việc truyền đạt trực tiếp quan điểm của Moskva là hết sức cần thiết”.

Ngoài ra, Moskva khẳng định quan điểm rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải bao gồm việc Ukraine công nhận ranh giới lãnh thổ hiện tại của Nga, đồng thời cam kết trung lập hóa, phi quân sự hóa và phi hạt nhân hóa. Theo phía Nga, đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo hòa bình bền vững.
Được biết, các cuộc gặp tại Paris có sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao từ các bên liên quan. Phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Rubio và Đặc phái viên tổng thống Mỹ về Trung Đông - ông Steve Witkoff dẫn đầu. Đại diện phái đoàn Ukraine là chánh văn phòng Tổng thống Ukraine - ông Andrey Yermak và Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov.