Những nguy cơ tiềm ẩn đằng sau việc ăn cơm chan canh mà 90% người Việt đều vô tình bỏ qua
Người Việt thường có thói quen ăn cơm chan canh cho dễ nuốt. Tuy nhiên, ở góc độ khoa học, cách ăn này là không nên.
Theo thông tin từ các bác sĩ, nhiều bậc cha mẹ thường chan canh vào cơm của con trong mỗi bữa ăn. Việc làm này tưởng chừng vô hại song lại là một sai lầm lớn. Khi chan canh vào cơm, trong quá trình ăn sẽ làm trẻ con lười thực hiện việc nhai cơm và để thức ăn chưa nghiền nát trôi tuột vào dạ dày. Nếu điều này duy trì lâu dài sẽ khiến trẻ bị mắc bệnh liên quan đến dạ dày. Mục đích của việc nhai cơm khi ăn là để enzyme trong nước bọt tiết ra, giúp hấp thu phần lớn chất dinh dưỡng và hạn chế một loạt các vấn đề về tiêu hoá.
Ảnh minh họa
Nếu phụ huynh chan canh vào cơm cho con sẽ khiến dịch tiêu hoá bị nước pha loãng, giảm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng và tạo ra cảm giác no “ảo”.Việc trẻ lười nhai không chỉ khiến suy giảm các chất dinh dưỡng có trong thức ăn mà còn ảnh hưởng tới cơ hàm của trẻ.
Do đó, khi ăn cơm, bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên cho con ăn theo nguyên tắc chậm rãi, “nhai kĩ no lâu”. Ngay từ khi còn nhỏ cần tạo lập cho trẻ thói quen ăn uống khoa học. Các bậc cha mẹ chỉ nên cho con uống canh sau khi kết thúc việc ăn cơm, tránh làm bé có cảm giác no quá, không muốn ăn.
Ngoài tác hại của việc chan cơm với canh, khi ăn cơm, chúng ta cần lưu ý một vài điều sau để có lợi cho cho sức khoẻ. Thứ nhất, tuyệt đối không được ăn trái cây ngay sau khi ăn cơm. Bởi lẽ, trái cây thường chứa nhiều đường. Điều này sẽ dễ dàng làm tăng lượng đường trong máu của người ăn và tạo cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Điều thứ hai, không nên ăn cơm quá no bụng. Một số người thường có tâm lý khi ăn là phải ăn no. Nhưng nếu bạn nạp quá nhiều đồ ăn trong cùng lúc sẽ khiến dạ dày phải làm việc quá mức, hoạt động co bóp chậm lại đồng thời không tiết ra đủ dịch tiêu hoá. Vì vậy, thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ cản trở chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa.