Đời sống

Giá lợn bỗng đắt đỏ lạ thường sau Tết Nguyên đán, người dân chỉ biết ‘khóc thét’, ngậm ngùi ăn rau thay thịt

Sau Tết, giá thịt lợn tăng mạnh khiến nhiều người dân bất ngờ. Nhiều người cho biết, thay vì mua thịt hàng ngày, họ đã chọn mua rau để tiết kiệm chi phí hơn.

Theo khảo sát thực tế, giá thịt lợn hơi bất ngờ tăng mạnh sau dịp Tết Nguyên đán. Việc giá thịt lợn thay đổi liên tục khiến người nội trợ tạm thời không mua thịt, họ quyết định mua nhiều rau để chờ thời gian giá thịt lợn “hạ nhiệt”.

Là một trong số người dân thường xuyên đi chợ vào buổi sáng sớm, bà Nguyễn Thị Liên - người dân sinh sống tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: “Có thời điểm giá thịt lợn hơi lên tới mức 70.000 - 75.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá cao nhất trong thời điểm 1 năm gần đây. Tôi cực kỳ bất ngờ trước thông tin giá thịt lợn tăng”.

Giá thịt lợn bất ngờ tăng mạnh sau đợt Tết Nguyên đán 

Thay vì mua thịt như mọi lần, bà Liên đã quyết định đổi bữa cho gia đình khi mua nhiều rau củ quả và trứng trong thời điểm giá thịt lợn tăng cao.

“Giá thịt đắt đỏ, tôi cũng muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong gia đình nên đành mua trứng và rau để thay thế. Tôi nghĩ hết tuần này, giá thịt lợn sẽ ổn định trở lại”, bà Liên hi vọng.

Nhận thấy giá thịt lợn tăng cao, anh Phan Văn Duân - người dân sinh sống tại Long Biên (Hà Nội) cũng cho biết chỉ mua thêm cá về chế biến các món. “Nhà tôi vốn dĩ ăn uống không cầu kỳ. Tôi chỉ mua ít thực phẩm về dự trữ trong tủ. Tuần này, tôi sẽ không mua thịt lợn bởi giá tăng cao. Trước Tết, tôi mua sườn non có giá 200.000 đồng/kg, đến hiện tại giá sường tăng 30.000 đồng là 230.000 đồng/kg”, anh Duân cho hay.

Trung bình, giá thịt lợn sau Tết tăng khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg.

Hiện tại, sản lượng lợn hơi đổ về các chợ đầu mối miền Bắc và miền Nam đang giảm 50 - 60% so với trước Tết Nguyên đán. Tại khu vực miền Bắc, giá lợn vẫn lặng sóng với mức giao dịch trong khoảng 70.000 - 72.000 đồng/kg. Cụ thể, mức cao nhất khu vực là 72.000 đồng/kg hiện được ghi nhận tại Phú Thọ và Bắc Giang. Ngược lại, Lào Cai, Nam Định và Ninh Bình cùng giao dịch tại mức 70.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.

Giá lợn sau Tết Nguyên đán thường có xu hướng tăng vì nhiều nguyên nhân kinh tế và xã hội. Theo một số các chuyên gia kinh tế, trong dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng mạnh để phục vụ các bữa tiệc, cúng lễ và liên hoan gia đình. Sau Tết, nhiều trang trại chưa kịp bổ sung đàn lợn hoặc tái đàn, dẫn đến nguồn cung bị hạn chế tạm thời.

Nhiều người dân có thói quen mua dự trữ thực phẩm sau Tết, đặc biệt là thịt lợn, để bù đắp cho các ngày nghỉ lễ hoặc chuẩn bị cho các hoạt động gia đình đầu năm. Nhu cầu cao đột ngột trong khi nguồn cung không kịp thời đáp ứng khiến giá tăng mạnh. Ngoài ra các chi phí như thức ăn chăn nuôi, vận chuyển và chi phí tái đàn sau Tết cũng tăng lên, khiến giá thịt lợn bị đội cao. Điều này làm giá bán lẻ cũng tăng theo.

Đáng chú ý, thời tiết sau Tết ở một số khu vực thường thay đổi thất thường, dễ dẫn đến dịch bệnh gia súc, ảnh hưởng đến sản lượng chăn nuôi. Khi rủi ro dịch bệnh cao, nhiều nhà cung cấp có xu hướng giảm quy mô hoặc hạn chế bán ra thị trường.