Đời sống

Những món ăn nhất định phải thưởng thức trong ngày đầu năm mới để mang lại nhiều may mắn

id="input_line_0">Vào những ngày đầu năm, nhiều người tin rằng việc thưởng thức các món ăn may mắn sẽ mang lại tài lộc và sung túc cả năm. Vậy mùng 1 Tết nên ăn gì để gặp may? Dưới đây là danh sách những món ăn cho mùng 1 Tết 2025 để bạn tham khảo.

Xôi gấc

Món xôi gấc với màu đỏ nổi bật tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc trong văn hóa Việt Nam. Màu đỏ không chỉ làm món xôi thêm bắt mắt trong mâm cỗ Tết mà còn mang đến điềm lành, thể hiện ước mong cho một năm thuận lợi. Hương vị ngọt ngào, dẻo mịn của gấc và đậu xanh tạo nên món ăn ý nghĩa, biểu trưng cho sự sung túc và đủ đầy.
 

Gà luộc

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết, biểu hiện cho sự sum vầy và trọn vẹn. Với lớp da vàng óng, gà luộc mang ý nghĩa về sự giàu sang và phú quý. Do đó, việc thưởng thức gà luộc vào những ngày đầu năm (có thể trong ba ngày đầu) được xem là cách cầu mong khởi đầu hanh thông, đem lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình trong năm 2025.

Bánh chưng

Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết. Với hình dáng vuông vức, bánh chưng vừa thể hiện lòng kính trọng đối với tổ tiên, vừa mang ý nghĩa của một năm đủ đầy và hạnh phúc. Màu xanh của lá chuối xung quanh tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, còn nhân gạo thịt bên trong thể hiện sự sung túc. Ăn bánh chưng vào mùng 1 Tết là mong muốn cho một năm mới thịnh vượng và không thiếu thốn.
 

Đu đủ

Đu đủ được coi là món ăn may mắn trong văn hóa Việt với tên gọi mang ý nghĩa “đủ đầy”. Màu vàng của trái đu đủ chín còn biểu trưng cho tài lộc. Ngoài ra, đu đủ cũng rất bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Do đó, việc ăn đu đủ trong dịp Tết là cách cầu mong sự sung túc, giàu có và sức khỏe cho năm mới.
 

Quả sung

Quả sung được nhiều người xem là biểu trưng cho sự “sung túc” và thường có mặt trong mâm ngũ quả ngày Tết. Mặc dù không có hương vị thơm ngon như nhiều loại trái cây khác, bạn vẫn có thể thưởng thức quả sung vào mùng 1 để cầu may. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng quả sung trong các món gỏi, nộm để dễ ăn hơn.