Khám phá mới

Bí mật ít ai biết về rượu rắn, uống vào có thật sư tốt như lời đồn không?

Bí mật ít ai biết về rượu rắn, uống vào có thật sư tốt như lời đồn không?

Rượu rắn từ lâu được xem là loại rượu quý và có nhiều công dụng với sức khoẻ. Vậy thực hư về loại rượu này như thế nào?

Đối với nhiều người, cảnh tượng một con rắn nguyên vẹn chìm trong chai rượu không có sự hấp dẫn. Tuy nhiên, ở một số vùng nhất định tại Châu Á, uống rượu rắn lại rất tốt cho sức khỏe. Rượu rắn vốn được sử dụng trong nhiều thế kỷ và nhiều người tin rằng nó mang lại nhiều lợi ích về mặt y học.

Rượu rắn có những công dụng gì đối với sức khoẻ? 

Rượu rắn được cho là có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc - nơi các bài thuốc từ động vật từ lâu đã được cho là có thể chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Rắn được dùng làm nguyên liệu làm thuốc lần đầu tiên xuất hiện trong cuốn Divine Farmer's Materia Medica - viết ở Trung Quốc vào thời nhà Hán. 

Vào thời nhà Minh (1368-1644), giá trị dược liệu của rắn đã được ghi chép chi tiết trong một cuốn sách có tên là Dược điển hoàn chỉnh do nhà dược lý học Lý Thời Trân biên soạn. Theo các văn bản cổ này, nọc rắn được cho là có tác dụng tăng cường sinh lực cho cơ thể, cải thiện tuần hoàn và thậm chí chống lại các bệnh như đau khớp và các bệnh về da. Người dân ở một số quốc gia khác ở Đông Á, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam cũng uống rượu rắn.

Có khoảng 3.000 loài rắn trên toàn thế giới, nhưng ở tất cả các quốc gia tiêu thụ rượu rắn, những loài rắn có nọc độc mạnh nhất được cho là sản xuất ra loại rượu chất lượng tốt nhất. Ở Nhật Bản - đặc biệt là ở đảo Okinawa phía nam - rượu rắn có dạng habushu được đặt theo tên loài rắn habu, một loài bản địa của quần đảo Ryukyu.  Quá trình làm rượu rắn bao gồm nhiều bước tỉ mỉ. Sau khi bắt được rắn độc, rắn được xử lý và làm sạch cẩn thận. Các cơ quan nội tạng của rắn được loại bỏ để tránh nhiễm bẩn rượu.

Sau đó, đặt con rắn vào một chiếc bình hoặc lọ sạch, rồi đổ rượu vào và phải ngập hoàn toàn con rắn. Con rắn được niêm phong trong chai, thùng chứa được để lên men trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Theo thời gian, nọc rắn sẽ hòa tan vào rượu.

Mặc dù rượu rắn được nhiều người cho là có lợi cho đến ngày nay, có nhiều trường hợp gặp rủi ro. Đã có báo cáo về những tai nạn kỳ lạ liên quan đến rượu rắn. Theo các chuyên gia, nếu chai không được đậy kín hoặc không đổ đầy rượu, con rắn có thể sống sót trong nhiều năm với lượng không khí tối thiểu.

Rượu rắn được cho là có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Có những lo ngại về sức khỏe liên quan đến việc tiêu thụ rượu rắn. Nếu không được sản xuất cẩn thận, rượu có thể bị nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn có hại, và nọc độc trong rắn có thể gây hại nếu uống phải với số lượng lớn. Ngoài ra còn có những lo ngại về mặt đạo đức, ở một số quốc gia, rựou rắn đã bị coi là bất hợp pháp.

Ở Hàn Quốc ngày nay, việc sản xuất, bán và tiêu thụ rượu rắn là bất hợp pháp. Ở Trung Quốc, mặc dù rượu rắn không bị cấm, nhưng việc săn bắt, giết hoặc buôn bán các loài rắn được bảo vệ là bất hợp pháp.

Theo SCMB