Theo quan niệm của người xưa, trong đám cưới mọi thử phải là số chẵn. Có như vậy, cô dâu và chú rể mới hạnh phúc.
Đám cưới là sự kết hợp của hai cá nhân và hai gia đình, vì vậy trong tiệc cưới của người Trung Quốc, mọi thứ phải theo cặp.
Jayson Tang - một đầu bếp tại nhà hàng nói: “Số lượng khách tại một bàn thường là 12 và ngay cả khi không có ai xuất hiện và số lượng thực tế tại một bàn là số lẻ, chúng tôi vẫn sẽ phục vụ một số lượng món ăn chẵn để đảm bảo chúng theo cặp”. Hung Chi-kwong - một đầu bếp cho biết thêm: “Khi chúng tôi phục vụ những lát da heo nướng, chúng tôi đảm bảo có hai miếng da heo nướng”.
Trò chơi số chẵn có thể trở nên phức tạp, đặc biệt là khi liên quan đến khách và số lượng phần ăn được phục vụ trên bàn. "Khách không phải lúc nào cũng ngồi ở những chiếc bàn được chỉ định. Nếu một vị khách trò chuyện trong khi các món ăn được phục vụ, chủ nhà sẽ muốn vị khách đó cũng được ăn cùng với những người còn lại trong bàn. Vì vậy, chúng tôi luôn chuẩn bị thêm các phần ăn theo số chẵn”, Hung Chi-kwong nói thêm.
Nếu bạn từng thắc mắc tại sao cả món cơm và món mì đều được phục vụ vào cuối bữa ăn thì đó là vì, ngoài việc đảm bảo số lượng món trong thực đơn bằng nhau, các món ăn nhiều tinh bột cần phải được phục vụ theo cặp.
Hung Chi-kwong chia sẻ: “Đôi khi chúng tôi thêm hương vị đặc biệt cho món mì hoặc cơm bằng cách thêm trứng tôm, từ này đồng âm với từ con hoặc cháu”.
Tiệc cưới truyền thống duy trì lòng hiếu khách bằng cách phục vụ trái cây trên bàn - một số lượng chẵn để khách mang về nhà. Tuy nhiên, táo, lê bị cấm vì nghe tên giống như chia tách hoặc tách ra trong tiếng Trung. Vì vậy, lựa chọn an toàn thường là trái cây họ cam quýt.
“Đôi khi, chủ tiệc cưới sẽ mang quýt đến và phát cho những người tham dự”, Jayson Tang nói. Hiện nay phong tục này ít được chú ý hơn vì nó đã được thay thế bằng quà cưới.
Theo SMCP