Khám phá mới

Các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu một loại khoai tây chống biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học bắt tay vào nghiên cứu một loại khoai tây chống biến đổi khí hậu

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đang gấp rút bắt tay vào nghiên cứu loại khoai tây chống biến đổi khí hậu. 

Tại một cơ sở nghiên cứu ở phía tây bắc Bắc Kinh, nhà sinh học phân tử Li Jieping - nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoai tây Quốc tế (CIP) ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và nhóm của ông đã thu hoạch một chùm gồm bảy củ khoai tây nhỏ bất thường, trong đó có một củ nhỏ bằng trứng chim cút từ một cây trồng trong chậu. Với trọng lượng chỉ 136 gram, củ khoai tây này nhẹ hơn một nửa so với củ khoai tây thông thường ở Trung Quốc, nơi mà các loại khoai tây phổ biến nhất thường có kích thước gấp đôi quả bóng chày.

Nhân viên thí nghiệm kiểm tra tình hình giống cây khoai tây trong phòng nuôi cấy mô. Ảnh: Reuters

Trung Quốc là nước sản xuất khoai tây lớn nhất thế giới, loại cây trồng đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu do năng suất cao so với các loại cây lương thực khác. Nhưng chúng đặc biệt dễ bị tổn thương do nhiệt độ cao và biến đổi khí hậu, do khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, đang đẩy nhiệt độ lên mức cao nguy hiểm mới đồng thời làm hạn hán và lũ lụt trở nên trầm trọng hơn.
Với nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm, Li Jieping đang dẫn đầu một nghiên cứu kéo dài ba năm về tác động của nhiệt độ cao hơn đối với loại rau này. Nhóm của ông đang tập trung vào hai giống phổ biến nhất của Trung Quốc.

Nhà nghiên cứu Li đặt thiết bị đo tốc độ của cây khoai tây. Ảnh: Reuter

“Tôi lo lắng về những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nông dân sẽ thu hoạch ít củ khoai tây hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực", Li Jieping nói. Nhóm của Li đã trồng khoai tây trong hơn ba tháng trong một buồng có nhiệt độ cao hơn 3 độ C so với nhiệt độ trung bình hiện tại ở miền bắc Hà Bắc và Nội Mông - những tỉnh có độ cao lớn hơn - nơi khoai tây thường được trồng ở Trung Quốc.
Nghiên cứu của họ được công bố trên tạp chí Climate Smart Agriculture, phát hiện ra nhiệt độ cao hơn làm tăng tốc độ phát triển của củ khoai tây thêm 10 ngày nhưng lại làm giảm hơn một nửa sản lượng khoai tây. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố vào tháng 10, theo các chính sách khí hậu hiện tại, thế giới có thể phải đối mặt với mức tăng nhiệt độ lên tới 3,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp vào năm 2100.

 

Ở Nội Mông, hàng chục công nhân ôm những chiếc bao tải trắng vội vã thu gom khoai tây đào lên từ lòng đất trước trận mưa lớn tiếp theo. "Thách thức lớn nhất đối với khoai tây năm nay là mưa lớn. Nó đã gây ra nhiều loại bệnh và làm chậm đáng kể tiến độ thu hoạch”, quản lý Wang Shiyi cho biết.
Trong khi đó, công ty sản xuất khoai tây giống Yakeshi Senfeng Potato Industry đã đầu tư vào hệ thống khí canh, nơi cây được trồng trong không khí trong điều kiện được kiểm soát. Nông dân ngày càng có nhu cầu cao hơn về các giống khoai tây có năng suất cao hơn và ít bị bệnh hơn. 

Trong nhà kính bên ngoài phòng thí nghiệm của Li, các công nhân đang lấy phấn hoa trên những bông hoa khoai tây trắng để phát triển các giống khoai tây chịu nhiệt. Nông dân Trung Quốc sẽ cần phải thực hiện những thay đổi trong thập kỷ tới, trồng trọt vào mùa xuân thay vì đầu mùa hè hoặc di chuyển đến những vùng đất cao hơn để trốn nóng.
“Nông dân phải bắt đầu chuẩn bị cho biến đổi khí hậu. Nếu chúng ta không tìm ra giải pháp, họ sẽ kiếm được ít tiền hơn từ năng suất thấp hơn và giá khoai tây có thể tăng”, Li nói. 

Theo Reuters