Một số thói quen ăn uống không khoa học sẽ là một trong số những nguyên nhân khiến bạn có thể mắc ung thư đại trực tràng.
Nghiện ăn thịt, lười ăn rau
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ung thư đại trực tràng tăng nhanh trong nhiều năm trở lại đây đa phần liên quan tới thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Với tần suất công việc bận rộn cũng như do sở thích ăn uống nên nhiều người thường có thói quen thích ăn đồ hộp đóng sẵn, lười ăn các loại rau củ quả và trái cây. Đây chính là nguồn cơn làm gia tăng nguy cơ ung thư nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng. Đặc biệt, trong số các loại thịt, thịt đỏ chính là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Theo nghiên cứu của Anh, cứ tăng 100g thịt đỏ mỗi ngày sẽ làm tăng 12 -17% nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cũng chỉ ra mỗi ngày ăn 50g thịt chế biến sẵn (thịt hộp, xúc xích,…) cũng làm tăng 18% ung thư đại trực tràng.
Thích uống rượu, hút thuốc
Các nhà khoa học đều có chung một quan điểm cho rằng uống rượu sẽ có thể gây ung thư. Tiêu thụ rượu từ trung bình đến nặng có liên quan đến nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng tăng gấp 1,2 – 1,5 lần so với người không uống rượu.
Ngoài ra, hút thuốc lá trong thời gian dài, các chất trong thuốc làm tăng kích thước polyp, khiến khả năng mắc ung thư đại trực tràng cao hơn.
Không vận động cơ thể
Mối liên hệ giữa ăn uống, chế độ sinh hoạt hàng ngày và vận động là những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Nếu không hoạt động thể chất thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng nhiều hơn.
Do đó, bạn cần thường xuyên vận động và ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ làm giảm khả năng mắc các bệnh liên quan tới đại trực tràng.