Một loại thực phẩm ‘rẻ hều’ không ai ăn ở Việt Nam nhưng lại là ‘vàng xanh’ của người Nhật
Ở Việt Nam có một loại quả giá thành rất rẻ, ít được nhiều người sử dụng nhưng đối với người Nhật, họ rất ưa chuộng sản phẩm này và gọi bằng một cái tên mỹ miều là “vàng xanh”.
Loại quả này là đậu bắp, người Nhật họ yêu thích đậu bắp không chỉ nó có mùi vị độc đáo, có chất nhầy kết dính mà bởi trong nó có chứa nhiều công dụng. Đậu bắp rất có lợi với những người mắc bệnh tiểu đường. Người thường xuyên ăn đậu bắp cũng có thể tránh được các bệnh: thiếu máu, ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm các vấn đề đường hô hấp, thậm chí còn có thể giảm cân.
Đặc biệt, trong đậu bắp chủ yếu là chất nhầy. Chất dinh dưỡng này sẽ giúp bôi trơn xương khớp, phòng bệnh loãng xương. Hơn hết, người Nhật họ thích đậu bắp cũng bởi chất pectic trong loại quả nàylàm tăng cường độ đàn hồi cho da. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể cải thiện tình trạng sức khỏe làn da, các chất chống oxy hóa sẽ góp phần loại bỏ tạp chất góp phần đẩy lùi mụn trứng cá.
Trên thực tế, nhiều người cũng không thể nào phủ nhận được vì sao Nhật Bản lại được mệnh danh là “đất nước trường thọ” khi tuổi thọ người dân của đất nước ở mức cao nhất mọi thời đại. Cũng bởi một phần, người Nhật rất kỹ tính trong việc lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng và luôn tìm hiểu kỹ càng công dụng của chúng.
Với những công dụng hữu ích, loại quả "vàng xanh" này luôn là một trong những sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người Nhật. Họ thường chế biến đậu bắp từ đơn giản cho tới những món ăn cầu kỳ. Tại Việt Nam, giá thành của một cân đậu bắp dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Đậu bắp ưa thời tiết ấm áp nên ở khu vực miền Nam có thể trồng đậu bắp quanh năm. Còn tại miền Bắc, khi trồng loại cây này thường sẽ tránh mùa đông, trồng vào thời tiết nắng nhiều sẽ giúp đậu bắp phát triển nhiều trái.