Trái cây được mệnh danh là ‘chúa tể’ của các các loại hoa quả nhờ tác dụng ngăn ngừa bệnh rất tốt?
- Vị quan thanh liêm bậc nhất sử Việt: Móc họng trả bữa ăn cho kẻ hối lộ, có 2 lời tiên tri nổi tiếng
- HOT: Công ty của tỷ phú Elon Musk chuẩn bị thử nghiệm chip cấy ghép trong não con người
- Kẻ hủy diệt Galaxy Z Flip5 ra mắt: Thiết kế độc đáo, màn hình lớn hơn Galaxy S23 Ultra
- Pin iPhone bao nhiêu thì thay? Thay pin iPhone uy tín ở đâu?
Đu Đủ thường được sử dụng khi đã chín và là một thức ăn bổ dưỡng dù ít nước hơn dứa nhưng lại có nhiều các loại vitamin phong phú. Thế nhưng ít ai biết được rằng đu đủ xanh cũng có nhiều công dụng không kém và được dùng để nấu cùng thịt, luôn ăn và thái ngâm dấm.
Nhà thám hiểm Christopher Columbus đã tôn vinh đu đủ là "chúa tể" của các loài quả bởi nó có hương vị thơm ngon, dễ ăn và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. ngay khi phát hiện ra châu Mỹ.
Một số tác dụng hữu ích của đu đủ:
Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng tại Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội Việt Nam từ lâu khoa học đã phát hiện đu đủ có tác dụng trong viêc ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Chất xơ của nó có thể thu gom độc tố gây bệnh trong kết tràng và bảo vệ cơ thể.
Trong đu đủ còn có các chất như folate, vitamin C beta-carotene, vitamin E có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư kết tràng, đặc biệt là ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN.
Thuốc chống viêm nhiễm
Trong đu đủ có 2 chất quan trọng có tên papain và chymopapain và đây là 2 loại chất có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các vết thương.
Tăng cường sức đề kháng
Vitamin C và A trong đu đủ sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như cảm, cúm, viêm tai...
Ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Trên tạp chí Nhãn khoa (AOO) của Mỹ số ra đầu năm 2009, các chuyên gia đã khuyến cáo mỗi người ta nên ăn 3 suất rau xanh hoa quả mỗi ngày (mỗi suất tương đương 1 bát nhỏ), sẽ giảm được nhiều nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi tác.
Giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp
Có nhiều vitamin C trong thực phẩm, đặc biệt là đu đủ có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
Tăng cường chức năng phổi
Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ.
Thông tin về làng trồng loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam: Giá 1 tỷ cây 90cm, nuôi cả đàn chó canh giữ
Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loại cây này, người dân trong làng thi nhau trồng và đầu tư số tiền không nhỏ để chăm sóc.