Đời sống

Một loại nấm của Việt Nam chỉ tồn tại 10 tiếng, có giá lên tới tiền triệu nhưng lại ít ai biết tới

Một loại nấm của Việt Nam chỉ tồn tại 10 tiếng, có giá lên tới tiền triệu nhưng lại ít ai biết tới

Loại nấm khiến Trung Quốc phải săn lùng chính là nấm tâm trúc, nấm báo mưa… Chúng có tên khoa học là Phallus indusiatus và chỉ xuất hiện ở vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam chúng có một cái tên khác đó chính là nấm tre. Với đặc tính chỉ mọc ở quanh rễ cây tre, trúc và nứa nên chúng được đặt cho cái tên nấm tre. Loại nấm này còn đặc biệt ở chỗ chúng chỉ tồn tại được trong khoảng 10 giờ đồng hồ trên nhưng phần thân, rễ và lá tre đã chết.

Loại nấm trê này có nhu cầu về điều kiện sinh trưởng rất cao thường chỉ sống ở các rừng tre mọc tự nhiên trên đất đen và đất vàng để có thể đáp ứng đủ nhu cầu về mặt dinh dưỡng của chúng.

Nấm tre có hình dạng khá kỳ lạ với phần thân màu trắng sữa, có mũ nấm màu đen hoặc nâu và phía dưới có một lớp được ví như tấm rèm của nấm. Vẻ ngoài lạ lùng như vậy nên tại nhiều nơi chúng còn được gọi với cái tên nấm cô dâu hay nữ hoàng nấm.

Nấm tre nhân giống bằng cách dính các bào tử nấm vào thân của những côn trùng khi chúng chui vào bên trong phần lưới. Các bào tử được mang đi khắp nơi, nếu gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ phát triển thành những cây nấm mới.

Thời điểm thích hợp nhất để thu thập nấm tre là sau khi trời mưa, vào khoảng 7 đến 9 giờ sáng và nếu quá thời gian 10 tiếng chúng có thể bị tàn lụi và bị những con vật khác ăn mất.

Loại nấm này được xếp vào danh sách 8 loại thực vật quý tại Trung Quốc vì chúng có chứa hàm lượng dinh dưỡng  cực cao. Ngoài ra chúng có tác dụng dưỡng can, cường dương, dưỡng khí, dưỡng não, an thần. Các hoạt chất bên trong nấm tre có thể bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho con người và tăng cao khả năng miễn dịch và đề kháng cho cơ thể.

Nấm tre có thể bảo vệ gan và làm giảm sự tích tụ mỡ trong thành bụng, sản sinh ra một số hoạt chất có tác dụng hạ huyết áp và lipid máu. Các nghiên cứu chỉ ra nấm tre có giá trị dinh dưỡng cao và các chiết xuất từ loại nấm này có rất nhiều lợi ích cho con người khi ăn chúng.

Nấm tre khi ăn có vị ngọt, bùi và khá ngon. Nó vừa có sắc, vừa có vị, vừa có hương. Tại Trung Quốc, nấm tre là nguyên liệu chính trong một món ăn rất nổi tiếng là món "trúc tôn phù dung". Món ăn này rất nổi tiếng và nhận được nhiều lời khen ngợi của người dân bản địa cũng như thực khách nước ngoài. Đặc biệt, món "trúc tôn phù dung" thường được dùng trong các bữa tiệc hoàng gia.

 

Lá cây được ví như 'lá kim cương' nhờ mang lại tác dụng y học, ngăn ngừa nhiều bệnh trong cuộc sống

Có tác dụng về mặt ẩm thực và cây phong cảnh, thế nhưng không nhiều người biết được rằng lá cây dổi lại có nhiều tac dụng về mặt y học.