Đời sống

Loại cây trên thế giới cực hiếm nhưng Việt Nam trồng nhan nhản, giá trị xuất khẩu hàng triệu đô

Loại cây trên thế giới cực hiếm nhưng Việt Nam trồng nhan nhản, giá trị xuất khẩu hàng triệu đô

Tất cả bộ phận từ vỏ, thân cây, lá cây và rễ của cây quế đều có thể sử dụng, vậy nên nó mang lại lới ích cao về kinh tế.

Cây quế là một loại cây mà ít các quốc gia có thể trồng được, Việt Nam là một trong những số nước ít ỏi trên thế giới có diện tích trồng quế nhiều và sản lượng cao. Các quốc gia trồng được quế bao gồm Trung Quốc, Lào, Ấn Độ, và một số nước khu vực Nam Mỹ,... Theo thống kê diện tích trồng quế ở nước ta lên tới 180.000 ha tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Quế tên khoa học là Cinnamomum loureirii Nees; họ long não (Lauraceae). Cây to, cao 10 - 20m, vỏ ngoài nứt nẻ, thân phân nhiều nhánh. Cây mọc hoang trong rừng, hoặc trồng bằng hạt, hay chiết cành, sau 5 năm có thể thu hoạch, nhưng vỏ quế bóc sau 20 - 30 năm thì tốt nhất. Vỏ quế bóc vào tháng 4 - 5 hay 9 - 10 sẽ dễ hơn vì đây là giai đoạn quế làm nhựa.

Trữ lượng vỏ quế Việt Nam ước tính khoảng 900.000 - 1.200.000 tấn, sản lượng thu hoạch bình quân 70.000 – 80.000 tấn/năm. Việt Nam cũng là nước xuất khẩu quế số 1 trên thế giới với kim ngạch đạt trên 292 triệu USD vào năm 2022.

Những loại quế thông thường có thể trong vòng 5 năm là thu hoạch, thế nhưng đối với một số sản phẩm chất lượng thì yêu cầu cây quế phải trên 15 năm. Tất cả các bộ phận của cây quế đều có thể sử dụng được vậy nên người ta thường không bỏ sót bộ phận nào và tận dụng triệt để.

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, xuất khẩu quế trong tháng 6 đạt 11.333 tấn quế với kim ngạch đạt hơn 30,6 triệu USD, tăng 1,4% so với tháng trước đó. Tính đến hết tháng 6/2024, Việt Nam xuất khẩu được 44.528 tấn quế với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 126,9 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2023 lượng xuất khẩu tăng 3,9% tuy nhiên kim ngạch giảm 1,8%.

Thị trường lớn nhất của nước ta là Ấn Độ, quốc gia này nhập 11-12 triệu tấn gia vị mỗi năm và chỉ trong tháng 6, quốc gia này nhập 15.040 tấn, chiếm 33,5% so với tổng sản lượng. Vậy tại sao Ấn Độ lại lựa chọn quế từ Việt Nam? theo đánh giá quế của Việt Nam cho hàm lượng tinh dầu tốt và có hương vị đặc trưng rõ vị quế. 

Quế cũng được sử dụng nhiều trong ngành tinh dầu quế, nhu cầu sử dụng của con người cao và luôn ở tình trạng cung không đủ cầu. Vậy nên giá thành của nó nghiễm nhiên được đẩy lên cao ở một vài thị trường.