Đút túi gần 1 tỷ đồng/ năm nhờ nuôi loài vật này, chỉ cần cho ăn rau củ cũng cho ra sản lượng tốt?
Cho năng suất cao hơn so với gà và vịt, nuôi bán thỏ đang trở thành một xu thế mới được nhiều người quan tâm.
Hiện nay tại Việt Nam đang dần thay đổi các loại mô hình thủ công sang công nghệ, máy móc và khoa học. Thế nhưng cũng còn một số ngành nghề được lưu giữ và phát triển, cho ra năng suất cao. Trái ngược với nhiều nhà chọn mô hình chăn nuôi gà, vịt, lợn thì chăn nuôi thỏ đang nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân.
Cơ cấu giống thỏ tại Việt Nam có nhiều loài, nhiều thỏ được nhập khẩu từ nước ngoài và cũng có nhiều giống thỏ ta. Thỏ ngoại (như thỏ New Zealand, thỏ Carlifornia) chiếm tỷ lệ khoảng 35,7%; thỏ lai (thỏ ngoại lai thỏ nội) chiếm tỷ lệ khoảng 35,4% và thỏ nội (thỏ bản địa) chiếm tỷ lệ 28,9% trong tổng đàn thỏ của cả nước.
Ngoài ra còn một số giống thỏ khác như thỏ đen, thỏ xám, thỏ cỏ và thỏ lai giữa ngoại và nội. Nhiều trang trại thỏ mọc lên và đang dần mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi sạch nhằm cho ra sản phẩm tốt nhất đưa tới tay người tiêu dùng. Thỏ cũng được sử dụng nhiều mục đích khau như, gần đây nhiều nơi nhân rộng quy mô nhằm đáp ứng yêu cầu thú chơi thú cưng hay tham quan những trang trại động vật.
Về thời gian sinh sản, thỏ cái sinh trên dưới 40 con/năm, thỏ cái 6 tháng tuổi đã có thể sinh sản và mỗi năm sinh sản 6-7 lứa. Thỏ là loài sinh sản nhanh và có tiềm năng, thỏ còn được nhiều người yêu thích bởi vẻ bề ngoài của chúng đáng yêu.
Theo các đánh giá chuyên môn thì thịt thỏ cũng là một loại thịt tốt, cung cấp protein cao hơn so với những loài gia cầm khác như vịt, gà. Tỷ lệ mỡ của thịt thỏ tốt, đáp ứng được nhu cầu về sức khỏe, hàm lượng Cholesterol cũng thấp nhất trong các loại vật nuôi do đặc tính ăn cây cỏ thiên nhiên nhiều, do vậy thịt thỏ được coi là món ăn lành tính. Bên cạnh đó, thịt thỏ còn có tác dụng rất tốt với cơ thể người nhờ làm giảm mỡ, hạn chế tiểu đường, có tác dụng bồi bổ cơ thể.
Thịt thỏ giàu protein nhưng lại không có đường, nguồn acid béo Omega3 tốt cho tim mạch, nguồn phosphor (231mg), sodium (57mg), vitamin PP (9,7mg) và vitamin B12 (10.8mcg), potassium, magnesium, phosphor… Đây là những món ăn có chất lượng tốt nên thường được khuyến cáo cho mọi người tiêu dùng sử dụng thành món ăn phổ cập. Thịt thỏ mềm, dễ tiêu hóa nên còn được khuyên dùng cho cả phụ nữ mang thai, trẻ em, người già, người ốm dậy, người suy nhược cơ thể, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu.
Anh Nguyễn Thanh Toàn 37 tuổi tại ngụ ấp Gót Chàng, Củ Chi cho biết bản thân bỏ việc công nhân về mở trang trại nuôi thỏ. Số lượng ban đầu cũng không nhiều chỉ từ vài chục con, thế nhưng nhận thấy tiềm năng của việc này cùng với việc buôn bán thuận lợi, anh hiện đã có hơn 500 con thỏ để nuôi bán.
Việc kinh doanh thỏ tương đối ổn định và thuận lợi, trung bình mỗi tháng HTX có thể xuất bán khoảng 3000 con, mỗi cân thỏ hơi hiện đang giao động ở mức 80.000 VND/kg.