Đời sống

Loại quả được mệnh danh ‘vua trái cây’, có tác dụng chống ung thư tự nhiên mà ở Việt Nam không thiếu

Loại quả được mệnh danh ‘vua trái cây’, có tác dụng chống ung thư tự nhiên mà ở Việt Nam không thiếu

Đu đủ được coi là loại trái cây quen thuộc của Việt Nam và có mặt tại hầu hết các địa phương. Loại quả này còn được coi là ‘vua trái cây’ và mang nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Đu đủ vừa có giá thành rẻ vừa giúp cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm và nhiều tác dụng khác.

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, ước tính trong mỗi 100g quả đu đủ chín có khoảng:

  • 68 calo.
  • 90g nước.
  • 0,47g protein.
  • 10,82g carbohydrates.
  • 1,7g chất xơ.
  • 0,26g chất béo.

Đu đủ còn là loại quả giàu vitamin nhóm B, C, E, K, các khoáng chất: kẽm, sắt, magie, canxi, kali cùng các loại acid gây men.

Những tác dụng của quả đu đủ chín

Báo VietNamNet dẫn nguồn trang Eating Well cho biết, một quả đu đủ cung cấp nhiều hơn lượng vitamin C và gần một phần ba lượng vitamin A được khuyến nghị hằng ngày. Loại quả này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe tổng thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong đu đủ có nhiều vitamin C nên tăng cường hệ miễn dịch, một số chất dinh dưỡng dễ hòa tan trong nước và có lợi cho sức khỏe. Những chất này còn có khả năng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, hỗ trợ chữa lành vết thương.

Có thể giảm nguy cơ ung thư

Một bản đánh giá năm 2021 được đề xuất trên Antioxidants kết luận ăn vitamin C từ trái cây cũng như rau củ quả đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Tiểu đường

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, chất xơ và độ dinh dưỡng sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều. Trong quả đu đủ có chứa nhiều chất xơ và đây chắc hẳn là lựa chọn tốt dành cho người mắc tiểu đường.

Hỗ trợ tiêu hóa

Enzyme papain có trong đu đủ được coi là chất làm mềm thịt và những chất dinh dưỡng cũng như chất xơ có trong quả cũng ngăn ngừa táo bón.

Cải thiện tình trạng viêm

Choline trong đu đủ giúp não bộ ghi nhớ tốt hơn và hỗ trợ duy trì cấu trúc màng tế bào. Mặt khác, đây cũng là chất hỗ trợ giảm triệu chứng viêm nhiễm, cải thiện khả năng hấp thu lipid cho cơ thể.

Có nhiều tác dụng tốt về mặ sức khỏe như vậy nhưng tại Việt Nam, đu đủ thường xuyên được bán ngoài chợ. Bạn có thể tìm đến các chợ truyền thống hay siêu thị đều bày bán loại quả này với mức giá thành rẻ, ai cũng có thể mua được.

 

Sự thật về chuyện tình Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài: Liệu có thật trong lịch sử Trung Quốc?

Đây là câu hỏi mà các chuyên gia, nhà khảo cổ đau đầu tìm hiểu trong rất nhiều năm qua