Đời sống

Món ăn nặng mùi hôi bậc nhất Trung Quốc, là món đặc sản chỉ có tại một địa phương

Món ăn nặng mùi hôi bậc nhất Trung Quốc, là món đặc sản chỉ có tại một địa phương

Theo blogger chuyên về ẩm thực Shiyige trên trang Baijiahao, đậu phụ thối, cá quế hôi, bún ốc và phở ốc thường được coi là ba món ăn nặng mùi nhất Trung Quốc. Thế nhưng những món ăn này đã phổ biến tới nối đi tới đâu tại đất nước tỷ dân bạn cũng có thể bắt gặp. Trong khi đó món cá quế hôi đường như đã bị bỏ quên và chỉ thực sự nổi bật tại các nhà hàng tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Theo nam blogger nhận định tại các nhà hàng ẩm thực An Huy bạn sẽ ngửi thấy mùi hôi bốc lên, thì chính xác những nhà hàng đó là chính hiệu và làm món cá này ngon. Thực ra món ăn ban đầu được gọi với cái tên cá quế tươi ngâm mắm và mùi vị của nó có mùi tanh nồng lên men chứ không phải mùi hôi thối của đồ ăn hỏng.

Caption

Theo trang "Khoa học thường thức Thượng Hải", tương truyền, vào thời cổ đại, những người bán cá dọc theo sông Dương Tử ở An Huy thường vận chuyển cá quế - một loại thủy sản quý hiếm của sông Dương Tử - trong các thùng gỗ đến khu vực miền núi Huệ Châu để bán vào mỗi mùa đông. Trước đây, cá tươi không dễ bảo quản do chưa có công nghệ bảo quản lạnh. Để cá tươi không bị ươn, người bán sẽ rưới lên mình cá một lớp nước muối nhạt rồi lật lên lật xuống thường xuyên để đảm bảo hình thức bên ngoài của cá.

Cá khi đến nơi vẫn cho chất lượng không đổi, thế nhưng cá lại có một mùi hôi đặc biệt, được biết mùi hôi này bắt nguồn từ quá trình lên men của cá. Sau khi nấu trên bếp lửa nhỏ, mùi hôi sẽ được loại bỏ và thay vào đó là mùi thơm đặc trưng và kết cấu thịt bên trong cá cũng săn chắc hơn và dai ngon hơn.

Để có thể thưởng thức được món ăn này bạn thực sự phải can đảm và có lòng kiên nhẫn. Bởi không phải ai cũng dễ dàng bỏ qua mùi hôi của cá và tận hưởng món đồ ăn bốc mùi này.

Được biết cá quế rất giàu dinh dưỡng, chúng khác với những loài cá nước ngọt khác và không có mùi đất. Khi bạn cắn một miếng cá sẽ thấy ngay hương vị thanh ngọt đọng lại trên từng thớ thịt. Hàm lượng protein của cá quế cao hơn cá diếc, cá Vũ Xương, cá chép bạc, cá chép, cá trắm cỏ, cá đen và các loại cá nước ngọt khác. Hàm lượng chất béo chỉ đứng sau lươn sông và cá Vũ Xương trong các loài cá nước ngọt.

Trong loại cá này cũng chứa nhiều vitamin A, E và cất canxi, sắt có lợi cho sức khỏe. Cá mềm và dễ tiêu hóa cho trẻ con cũng như người già. Lượng calo trong thịt cá quế không cao, trung bình vào khoảng 117 kcal/100 gram, và giàu thành phần chống oxy hóa, là sự lựa chọn tuyệt vời cho các chị em đam mê ăn uống nhưng lại sợ béo phì.

 

Cây thị có tuổi thọ cao nhất Việt Nam: Là cây di sản, các vị quan xưa đi qua đều phải xuống ngựa

Hiện tại, cây thị di sản 1000 năm tuổi ở Hòa Bình vẫn phát triển xanh tốt, là tài sản vô của người dân nơi đây.