Đời sống

Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 700 quả trứng trong 1 tháng

 Điều gì sẽ xảy ra nếu ăn 700 quả trứng trong 1 tháng

Nhiều người tập thể dục coi trứng là siêu thực phẩm, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trứng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. 

Trứng đã bị coi là không tốt trong nhiều thập kỷ vì lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao, chất béo tích tụ và làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho tim. Nhưng nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy điều này có tác động trực tiếp rất ít đến lượng chất tích tụ.

Vì vậy, để đi sâu vào vấn đề trứng có hại hay không, một người đàn ông đã ăn 720 quả trứng trong một tháng để xem điều gì xảy ra với mức cholesterol.

Nick Norwitz, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Harvard, phát hiện rằng trái ngược với niềm tin của nhiều chuyên gia, mức cholesterol của ông thực sự đã giảm. Sau một  tháng thử nghiệm bằng cách ăn lượng thức ăn tương đương với 24 quả trứng mỗi ngày, nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) hay cholesterol "xấu" của ông đã giảm 18%.

90044325-13885877-Dr_Nick_Norwitz_ate_720_eggs_over_the_course_of_a_month_and_saw_-a-2_1727208474070_11zon

LDL được coi là 'cholesterol xấu' vì nó có thể tích tụ thành mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Loại cholesterol còn lại, được gọi là lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) hay cholesterol 'tốt', có tác dụng ngược lại bằng cách giúp loại bỏ lượng cholesterol dư thừa ra khỏi máu và vận chuyển đến gan. Các chuyên gia cảnh báo rằng lượng LDL quá cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng bệnh khác.

Tiến sĩ Norwitz có bằng Tiến sĩ về chuyển hóa não người từ Đại học Oxford và đang hoàn thành bằng Tiến sĩ Y khoa tại Đại học Harvard. Trong quá trình thử nghiệm, Tiến sĩ Norwitz cho biết ông đã ăn trứng cùng với chế độ ăn ketogenic thông thường của mình bao gồm thịt, cá, dầu ô liu, các loại hạt, sô cô la đen, pho mát và sữa chua.

Chế độ ăn ketogenic là chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều chất béo nhằm mục đích chuyển cơ thể từ trạng thái sử dụng đường làm nguồn năng lượng chính sang sử dụng chất béo. Ông ăn trứng rán, trứng chiên, trứng luộc và trứng ốp la.

trung-luoc

Ông ấy đã ăn chế độ ăn kiêng này cùng với thói quen tập thể dục của mình, khoảng một giờ mỗi tuần. Tiến sĩ Norwitz cho biết: 'Tôi thử ăn 720 quả trứng trong một tháng, riêng việc này đã tương đương với 133.200mg cholesterol. Tuy nhiên nó không làm tăng cholesterol LDL của tôi. Và thực tế là không hề có chút thay đổi nào cả.' Ông nói thêm: 'Mặc dù lượng cholesterol trong chế độ ăn của tôi tăng gấp năm lần, nhưng lượng cholesterol LDL của tôi thực sự đã giảm.' Ông ấy phải ăn 24 quả trứng mỗi ngày trong suốt quá trình thử nghiệm, tương đương với khoảng một quả mỗi giờ nếu không ngủ.

Trứng chứa khoảng 186 miligam (mg) cholesterol mỗi quả. Các loại thực phẩm khác có hàm lượng cholesterol cao bao gồm thịt đỏ và động vật có vỏ. Đưa ra giả thuyết về lý do tại sao trứng không làm tăng cholesterol, một số nhà khoa học giải thích: Trong ruột, cholesterol liên kết với các thụ thể trên tế bào ruột, thúc đẩy giải phóng một loại hormone gọi là cholesin. Chất này đi qua máu đến gan, tại đây nó liên kết với thụ thể GPR146, phát tín hiệu đến gan để sản xuất ít LDL hơn, giúp duy trì mức LDL trong cơ thể.

mymrgrocery-00592789-1700453259547-17004532597771509347823_11zon

Sau hai tuần đầu tiên của thí nghiệm, Tiến sĩ Norwitz cũng quyết định bắt đầu ăn 60 gam carbohydrate mỗi ngày. Để làm được điều này, ông tập trung vào các loại trái cây như chuối, quả việt quất và anh đào đông lạnh, ông ăn chúng bằng cách chấm chúng vào bơ macadamia.

Để đạt được mục tiêu 60 gram, ông ấy sẽ cần ăn lượng tương đương với hai quả chuối mỗi ngày hoặc 21 ounce quả việt quất. Ông giải thích rằng ăn nhiều carbohydrate có thể giúp giảm thêm lượng cholesterol trong cơ thể.

Ở những người ăn kiêng ít carbohydrate, nồng độ LDL trong cơ thể có xu hướng tăng đột biến vì hệ thống của họ bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy năng lượng thay vì carbohydrate. Nhưng khi ai đó ăn nhiều carbohydrate hơn, điều ngược lại sẽ xảy ra - mức LDL trong cơ thể giảm vì người đó nhận được nhiều năng lượng hơn từ carbohydrate.