Đời sống

1 bệnh nhi ngưng thở và hơn 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại 1 cửa hàng ở Đồng Nai

1 bệnh nhi ngưng thở và hơn 300 người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại 1 cửa hàng ở Đồng Nai

Hơn 300 người liên tục nhập viện trong tình trạng ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại 1 cửa hàng ở Đồng Nai, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác điều trị.

Chiều ngày 2/5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị liên quan, khẩn trương điều tra rõ nguyên nhân vụ ngộ độc bánh mì tại 1 cửa hàng ở Đồng Nai, yêu cầu lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm xét nghiệm tìm ra nguyên nhân.

Tính đến 15 giờ ngày 2/5, có tổng cộng 328 bệnh nhận nhập viện và điều trị ở các bệnh viện ở Đồng Nai gồm Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh 315 trường hợp và Bệnh viện đa khoa Cao su Đồng Nai 13 trường hợp. Trong đó, 1 bệnh nhi đã phải chuyển viện từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh lên Bệnh viện Nhi Đồng Nai vì tình trạng nặng ngưng tim, ngưng thở, tiên lượng rất nặng. Nạn nhân là em T.G.H 6 tuổi, các bác sĩ chuẩn đoán T.G.H bị sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa, ngưng tim, ngưng thở, trên thể trạng béo phì và đang tích cực cứu chữa cho nạn nhân. Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi Đồng Nai cũng đang tiếp nhận và điều trị cho 9 trường hợp được chuyển lên từ Bệnh viện Đa Khoa khu vực Long Khánh liên quan đến vụ ngộ độc bánh mì.

1-1714666176048476586608-11zon-1714705667.jpg
 

Theo đó, hơn 300 bệnh nhân nhập viện này đều ăn bánh mì từ tiệm bánh mì Băng ở Đồng Nai. Đây là 1 cửa hàng bán nhỏ lẻ, chưa được kiểm chứng về an toàn vệ sinh thực phẩm, cửa hàng mỗi ngày bán 2 buổi và bán khoảng 1000 ổ bánh mì/ngày. Nguyên liệu, thực phẩm làm bánh mì do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu tự mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.

ttxvn-ngo-doc-thuc-pham-o-long-khanh-dong-nai-1991jpg-11zon-1714705675.jpg
 

Ngay khi sự việc xảy ra, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Long Khánh đã đến kiểm tra cơ sở, tiến hành niêm phong tủ cấp đông (trong đó có nhiều nguyên liệu), buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11 giờ ngày 1.5. Đồng thời có văn bản yêu cầu các phường, xã rà soát tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hàng rong… trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.