Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng bếp gas trong nhà có hại cho sức khỏe và nó có thể giết chết hàng nghìn người trên khắp đất nước mỗi năm.
Theo một bài báo trên tạp chí trực tuyến Science Advances, những người sống trong những ngôi nhà có bếp gas hoặc propan hít phải lượng nitơ dioxide hoặc NO₂ không tốt cho sức khỏe, một trong những chất gây ô nhiễm từ khí thải ô tô. Việc tiếp xúc lâu dài với NO₂ này có thể gây ra bệnh hen suyễn ở hàng trăm nghìn người, cũng như giết chết tới 19.000 người mỗi năm. Phát hiện này được đưa ra khi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ công bố các hướng dẫn mới về tiết kiệm năng lượng cho bếp gas và bếp điện vào đầu năm nay, điều này đã gây ra phản ứng dữ dội.
Bếp gas hoạt động bằng cách đốt cháy khí, thường là khí tự nhiên—hỗn hợp hydrocarbon nhưng chủ yếu là metan—hoặc propan. Quá trình đốt cháy này có thể giải phóng các sản phẩm phụ, bao gồm các khí độc hại như carbon monoxide và nitơ oxit như NO₂.
NO₂ chủ yếu ảnh hưởng đến hệ hô hấp . Nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là hen suyễn, dẫn đến các triệu chứng như thở khò khè, ho, cảm lạnh, cúm và viêm phế quản. Tiếp xúc kéo dài có thể làm giảm chức năng phổi và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.
Cũng có một số bằng chứng cho thấy NO₂ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh tim hiện có, dẫn đến tăng tỷ lệ nhập viện và thậm chí tử vong sớm. Tiếp xúc lâu dài với NO₂ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển phổi ở trẻ em.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng liên bang, khoảng 38% hộ gia đình ở Mỹ có bếp gas, mặc dù một số bang có số lượng bếp gas cao hơn nhiều so với những bang khác.
Bài báo cho biết khí ô nhiễm từ bếp gas và bếp propan có thể là nguyên nhân gây ra tới 200.000 ca hen suyễn ở trẻ em hiện nay, 25% trong số đó là do NO₂.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với NO₂ trong các hộ gia đình sử dụng bếp ga ở Mỹ có thể dẫn đến số ca tử vong cao hơn 40% so với số ca tử vong do hút thuốc thụ động, vốn xảy ra với khoảng 19.000 người mỗi năm. Ước tính này thậm chí không tính đến sự bùng phát ngắn hạn của NO₂ thường thấy ở những ngôi nhà có bếp gas.
Tác giả nghiên cứu Rob Jackson, giáo sư về khoa học hệ thống Trái đất tại Stanford, cho biết: “Tôi không ngờ rằng nồng độ chất ô nhiễm vi phạm tiêu chuẩn sức khỏe trong phòng ngủ trong vòng một giờ sau khi sử dụng bếp ga và tồn tại ở đó hàng giờ sau khi bếp tắt”. trong tuyên bố. “Đó là vấn đề của cả gia đình.” Sử dụng bếp gas hoặc bếp propan trong nhà làm tăng mức độ tiếp xúc với NO₂ trung bình ước tính khoảng 4 phần tỷ trong một năm, tức là khoảng 3/4 chặng đường hướng tới mức phơi nhiễm NO₂ được Y tế Thế giới phân loại là không an toàn trong không khí ngoài trời Tổ chức.
Kashtan cho biết: “Điều đó không bao gồm tất cả các nguồn ngoài trời cộng lại, vì vậy nó khiến nhiều khả năng bạn sẽ vượt quá giới hạn”. Bài báo cũng tiết lộ rằng những ngôi nhà nhỏ có nhiều nguy cơ gặp phải những tác động này hơn, với những người trong căn hộ nhỏ hai giường tiếp xúc với lượng NO₂ cao gấp đôi mức trung bình toàn quốc và gấp bốn lần so với những người sống trong những ngôi nhà rộng hơn 3.000 feet vuông.
Jackson cho biết: “Bếp điện không thải ra nitơ dioxide hoặc benzen. Nếu bạn sở hữu bếp gas hoặc propan, bạn cần giảm phơi nhiễm chất ô nhiễm bằng cách sử dụng hệ thống thông gió”.
Ảnh hưởng của quy mô nhà có nghĩa là có xu hướng lớn về phơi nhiễm NO₂ ở những người có thu nhập thấp cũng như các nhóm chủng tộc và sắc tộc. Bài báo cho thấy các hộ gia đình người Mỹ da đỏ và thổ dân Alaska có mức phơi nhiễm NO₂ cao hơn 60% so với mức trung bình, trong khi các hộ gia đình da đen và gốc Tây Ban Nha hoặc La tinh có mức phơi nhiễm cao hơn 20% so với mức trung bình. Điều này còn phức tạp hơn bởi thực tế là những cộng đồng này có thể tiếp xúc với mức NO₂ cao hơn từ các nguồn khác, bao gồm cả khí thải xe cộ.
Jackson nói: “Người dân ở các cộng đồng nghèo hơn không phải lúc nào cũng đủ khả năng để thay đổi thiết bị của mình hoặc có thể họ thuê và không thể thay thế thiết bị vì họ không sở hữu chúng”. "Những người ở những ngôi nhà nhỏ hơn cũng đang phải hít thở nhiều ô nhiễm hơn khi sử dụng cùng một loại bếp."