Đây là lỗi đánh răng có lẽ rất nhiều người mắc phải mà không biết rằng nó sẽ khiến răng bạn bị ố vàng.
Mới đây trong một cảnh báo do Tiến sĩ Ferakh Hamid - một nha sĩ có trụ sở tại Vương quốc Anh với hơn 20 năm trong ngành đã kêu gọi mọi người đảm bảo rằng họ làm ướt bàn chải đúng cách. Ông cho biết, bôi thẳng kem đánh răng lên răng mà không có đủ nước làm chất bôi trơn là nguyên nhân hàng đầu khiến răng bị ố vàng.
Ông cũng cảnh báo một nguyên nhân khác thường xuyên góp phần gây ra vấn đề này đó là đánh răng quá sớm sau khi ăn hoặc uống thực phẩm có tính axit như cà chua và nước cam.
Tiến sĩ Hamid, người đứng đầu Aesthetique Dental Care ở Anh , cho biết: “Đánh răng theo những cách nhất định, chẳng hạn như không dùng nước hoặc ngay sau khi ăn thực phẩm có tính axit, thực sự có thể khiến răng trông kém trắng hơn theo thời gian” .
'Ban đầu, đánh răng khô có vẻ tốt để loại bỏ vết bẩn trên bề mặt, nhưng nếu không có nước, kem đánh răng sẽ không lan rộng.' Nếu bạn vừa mới ăn thực phẩm có tính axit - như cam quýt, cà chua hoặc soda - răng của bạn có thể quá yếu để có thể nhận được lợi ích từ việc đánh răng. Răng của bạn được bao phủ bởi một lớp bảo vệ, gọi là men răng.
Tiến sĩ Hamid cho biết, thực phẩm có tính axit có thể ăn mòn men răng của bạn, vì vậy nếu bạn đánh răng ngay sau khi răng yếu đi, bạn có thể di chuyển axit quanh miệng nhiều hơn và không nhận được lợi ích từ việc đánh răng. Ông nói: Đánh răng ngay sau khi ăn thực phẩm có tính axit sẽ "làm lộ ra lớp vàng hơn bên dưới và khiến răng của bạn trông vàng hơn".
Các nha sĩ khác, như Tiến sĩ Ezzard Rolle của Đại học Columbia, người có trợ lý giáo sư y khoa nha khoa, đồng ý với Tiến sĩ Hamid. Ông nói trong một thông cáo báo chí của trường đại học : “Chúng tôi chắc chắn khuyên bạn nên ngừng đánh răng sau khi tiêu thụ bất cứ thứ gì có tính axit, cho dù đó là trái cây, soda, nước trái cây hay kẹo chua”. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với bác sĩ Hamid về việc đánh răng khô.
Tiến sĩ Michael Formenius, một nha sĩ có trụ sở tại Dubai, đã viết trong một câu hỏi và trả lời trực tuyến rằng việc thêm nước vào bàn chải đánh răng sẽ làm mềm lông bàn chải quá nhiều, khiến chúng kém hiệu quả hơn trong việc chống lại mảng bám . Vì lý do đó, Tiến sĩ Formenius cho biết ông khuyên bệnh nhân nên chải khô. Nhưng Tiến sĩ Hamid nói rằng việc làm mềm lông bàn chải thực sự có thể là một lợi ích cho sức khỏe răng miệng.
'Khi bạn làm ướt lông, chúng sẽ mềm ra. Điều này có nghĩa là khi bạn chải răng, nướu và răng của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, giúp tránh bất kỳ kích ứng hoặc tổn thương nào', ông nói.
Làm ướt bàn chải đánh răng trước khi đánh răng giúp bạn có trải nghiệm đánh răng thoải mái hơn Delta Dental, nhà cung cấp bảo hiểm nha khoa lớn nhất ở Mỹ, cho biết trong Q&A. Tuy nhiên, họ viết, độ ẩm của bàn chải ít quan trọng hơn nhiều so với tần suất và tần suất bạn đánh răng.
Để có được hàm răng trắng như ngọc và hoàn toàn sạch sẽ, Tiến sĩ Hamid nói rằng bạn nên đảm bảo đánh răng trong hai phút, hai lần một ngày. Bạn cũng nên vệ sinh lưỡi mỗi ngày một lần và đến gặp nha sĩ thường xuyên. Ông nói: “Tuân thủ các bước này sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng và giữ cho miệng của bạn luôn thơm tho”.