Mỹ - Ukraine tiễn gần đến ký thỏa thuận quan trọng, xung đột Nga – Ukraine sắp chấm dứt?
Tổng thống Ukraine Zelenskyy sẽ đến Nhà Trắng vào ngày 28/2 tới đây để lý thỏa thuận quan trọng với Mỹ.
Ông Donald Trump cho biết ông Volodymyr Zelenskyy có khả năng sẽ đến Nhà Trắng vào thứ Sáu để ký một thỏa thuận về khoáng sản đất hiếm nhằm chi trả cho viện trợ quân sự của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến toàn diện của Nga.
Thông báo này được đưa ra sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Ukraine, trong đó ông Zelenskyy cáo buộc Hoa Kỳ đã gây sức ép buộc ông ký một thỏa thuận trị giá hơn 500 tỷ đô la, buộc "mười thế hệ" người Ukraine phải trả lại số tiền này.
Các phương tiện truyền thông đưa tin vào cuối ngày thứ Ba rằng các điều khoản của thỏa thuận đã được đạt được. "Tôi nghe nói ông ấy sẽ đến vào thứ Sáu", ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục. "Tôi chắc chắn đồng ý nếu ông ấy muốn".
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp nhau tại Trump Tower ở Thành phố New York, Hoa Kỳ, ngày 27 tháng 9 năm 2024. REUTERS/Shannon Stapleton.
Theo tờ Financial Times, tờ báo đầu tiên đưa tin về thỏa thuận này, các điều khoản mới của thỏa thuận được cho là chính quyền Mỹ đã điều chỉnh lại các điều khoản so với đề xuất ban đầu là quyền được hưởng 500 tỷ đô la doanh thu tiềm năng từ việc khai thác các nguồn tài nguyên, bao gồm kim loại đất hiếm và tài nguyên dầu khí của Ukraine.
Khuôn khổ cho thỏa thuận bao gồm quyền sở hữu chung một quỹ nhằm phát triển tài nguyên khoáng sản của Ukraine với một số điều kiện nhất định đối với những tài nguyên đã đóng góp vào ngân sách nhà nước.
Thỏa thuận này có lợi hơn cho Ukraine so với thỏa thuận ban đầu do Washington đề xuất, nhưng không bao gồm các tham chiếu đến các đảm bảo an ninh dài hạn mà Kyiv muốn nhận được trong thỏa thuận. Một số chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng, bao gồm cả cổ phần sở hữu của Hoa Kỳ trong quỹ mới.
Khi được hỏi Ukraine sẽ nhận được gì trong thỏa thuận này, ông Trump trả lời: “350 tỷ đô la, thiết bị quân sự và quyền tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi đã đàm phán khá nhiều về thỏa thuận của chúng tôi” ông Trump nói thêm. “Chúng tôi sẽ xem xét… an ninh chung cho Ukraine sau này. Tôi không nghĩ rằng đó sẽ là vấn đề. Có rất nhiều người muốn làm điều đó, và tôi đã nói chuyện với Nga về điều đó. Họ dường như không có vấn đề gì với điều này. Vì vậy, tôi nghĩ họ hiểu rằng họ sẽ không quay lại.”
Cả chính phủ Hoa Kỳ và Ukraine đều không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của tờ Guardian về việc liệu thỏa thuận đã được nhất trí hay chưa.