Đời sống

Rượu xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới khi nào? Ai là ‘ông tổ’ của nghề nấu rượu?

Rượu xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới khi nào? Ai là ‘ông tổ’ của nghề nấu rượu?

Trải qua hàng nghìn năm đã có rất nhiều loại rượu ra đời, nhưng ít ai biết về người đã phát minh ra rượu, được mệnh danh là ‘tửu thánh’.

Rượu là một thức uống có cồn được sử dụng từ hàng nghìn năm trước. Nguồn gốc chính xác của nghề nấu rượu vẫn còn là bí ẩn, nhưng nhiều nền văn hóa trên thế giới đều có những câu chuyện và truyền thuyết về người đầu tiên phát minh ra nó.

Tại Trung Quốc, Đỗ Khang hay còn gọi là Thiếu Khang được tôn vinh là "Tửu thánh" và được cho là người đã phát minh ra cách nấu rượu vào cuối thời Tây Chu (khoảng 1046-771 TCN). Trong các sách cổ như Thuyết văn giải tự của Hứa Thận đời Hán, Bát vật chí của Trương Hoa đời Tấn, Sự vật ký nguyên của Cao Thành đời Tống... đều ghi chép Đỗ Khang là người phát minh ra cách nấu rượu, song không có sách nào ghi rõ lai lịch của ông.

do-khang-4-1707667774872-17076677749611511281886-1708169145.jpg
 

Theo truyền thuyết, Đỗ Khang vô tình phát hiện ra rằng ngũ cốc lên men có thể tạo ra một loại thức uống có vị cay nồng và có tác dụng kích thích trong 1 lần lên núi kiểm tra lương thực. Ông đã chia sẻ khám phá này với mọi người và từ đó, nghề nấu rượu bắt đầu phát triển rộng rãi.

do-khang-1-1707667772717-1707667773271921554303-1708169145.jpg
 

Tuy nhiên, ở nhiều nền văn minh khác như Ai Cập, Lưỡng Hà, Hy Lạp và La Mã cũng có truyền thống nấu rượu lâu đời. Các bằng chứng khảo cổ học cho thấy rượu đã được sản xuất ở những khu vực này từ hàng nghìn năm trước. Do đó, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng khả năng nấu rượu có thể đã phát triển độc lập ở nhiều nơi trên thế giới, bởi vì nguyên liệu và phương pháp nấu rượu tương đối đơn giản.

070619ha48-1708169145.jpg
 

Rất khó để xác định chính xác ai là người đầu tiên phát minh ra nghề nấu rượu. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta cần ghi nhận công lao của những người đã góp phần vào sự phát triển của ngành nghề này, giúp cho rượu trở thành một thức uống phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới.

Ngày nay, nghề nấu rượu là một ngành công nghiệp khổng lồ với nhiều loại rượu khác nhau được sản xuất trên khắp thế giới. Mỗi quốc gia và khu vực đều có những bí quyết và truyền thống riêng trong việc nấu rượu, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho thức uống này.