Đời sống

Ai là người mang cây cà phê đầu tiên về Việt Nam?

Ai là người mang cây cà phê đầu tiên về Việt Nam?

Cây cà phê được du nhập vào Việt Nam hàng trăm năm trước, tuy nhiên không phải người Việt Nam đã mang về.

Cây cà phê là một trong những cây trồng quan trọng nhất của Việt Nam, góp phần đáng kể vào nền kinh tế và văn hóa của đất nước. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, người mang cây cà phê đầu tiên vào Việt Nam là ai.

Theo các tài liệu lịch sử, cây cà phê đầu tiên được du nhập vào Việt Nam từ năm 1857 bởi những nhà truyền giáo Pháp. Nó được trồng thử nghiệm đầu tiên tại các nhà thờ Công giáo ở các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh; và sau đó lan sang một số tỉnh miền trung, như Quảng Trị và Quảng Bình. Cuối cùng, cây cà phê được đưa đến các tỉnh ở phía Nam của Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Cây cà phê nhanh chóng được trồng thành công và từ đó, người ta mới phát hiện ra rằng Tây Nguyên là nơi thích hợp nhất để trồng cà phê.

dua-cay-cafe-vao-viet-nam-1704599897.jpg
 
Người Pháp đã mang cây cà phê đầu tiên vào Việt Nam.
 

Đến năm 1908, 2 loại cà phê Robusta và Exelsa tiếp tục được người Pháp mang đến và trồng ở Việt Nam. Người Pháp đã troobfg thử nghiệm ở nhiều đồn điền ở Tây Nguyên và thấy rõ được sự phát triển tốt của cây ở nơi đây. Tính đến năm 1930, Việt Nam có 5900 ha cà phê, trong đó có 4700 ha cà phê Arabica, 900 ha cà phê Excelsa và 300 ha cà phê Robusta.

don-dien-cafe-1704599897.jpg
 
Cây cà phê trên đồn điền Cressonnière – 1898.
 

Bắt đầu từ sau năm 1975 khi chiến tranh kết thúc, ngành cà phê Việt Nam mới đi vào thời kì phát triển mạnh mẽ. Cây cà phê được mở rộng diện tích trồng trên các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Loại cà phê được chọn để mở rộng diện tích là cà phê Robusta, một giống cà phê ưa điều kiện khí hậu nóng ẩm và nhất là ít bị tác hại của bệnh gỉ sắt.

Năm 1986, Chính phủ Việt Nam đã tập trung nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực cà phê, nhằm mục đích chuyển đổi cà phê thành một ngành nông nghiệp quan trọng. Ngoài các trang trại nhà nước, Chính phủ cũng khuyến khích các hộ gia đình cá nhân trồng cà phê. Do đó, sản xuất cà phê tại Việt Nam đã bùng nổ về diện tích, sản lượng và giá trị xuất khẩu.

tp-12-4446-1704599897.jpg
 
Người nông dân có cuộc sống tốt hơn nhờ trồng cà phê. 
 

Cuối những năm 1990, Việt Nam trở thành nước sản xuất cà phê hàng đầu ở Đông Nam Á sau Brazil, nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê xanh thứ hai trên thế giới. Sau hơn 30 năm, hiện nay, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 4 tỷ USD, thúc đẩy lợi nhuận cho nông dân trồng cà phê.