‘Choáng’ với nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật ăn hàng ngày đều chứa hạt vi nhựa gây ung thư
Các nhà khoa học phát hiện 90% tất cả bánh mì kẹp thịt, bít tết, thịt gà và thực phẩm có nguồn gốc thực vật đều chứa vi hạt nhựa gây ung thư sau khi phát hiện nước đóng chai có chứa 240.000 hạt nhựa.
Theo một nghiên cứu được đưa ra một ngày sau khi nước đóng chai được phát hiện có chứa hạt nhựa, phần lớn các sản phẩm thay thế từ thịt và thực vật đều chứa những mảnh nhựa nhỏ có liên quan đến ung thư.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm 16 loại protein - bao gồm gà viên, thịt bò bít tết, phi lê cá và bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật - cho thấy con người tiêu thụ nhựa bất kể nguồn protein nào.
90% sản phẩm có chứa nhựa nano - thứ mà các nhà khoa học lo ngại có thể tích tụ trong các cơ quan quan trọng của con người và gây ra những ảnh hưởng không rõ ràng đến sức khỏe. Theo kết quả thử nghiệm, một miếng bít tết thịt thăn chứa 90 hạt cao su, trong khi hai mẫu thịt bò làm từ thực vật chứa 40 và 25 hạt cao su.
Các hạt nhỏ này có liên quan đến sự phát triển của ung thư, bệnh tim và chứng mất trí nhớ, cũng như vấn đề về khả năng sinh sản.
Các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng thực phẩm đang bị ô nhiễm bởi thiết bị được sử dụng trong quá trình sản xuất và phân phối thực phẩm, đóng gói, thành phần bổ sung hoặc các hạt trong không khí.
'Đây là một lời nhắc nhở đáng kinh ngạc về mức độ ô nhiễm nhựa đã trở nên nghiêm trọng như thế nào đối với con người sống trên đất liền, tuy nhiên các mẫu hải sản cũng có khả năng bị ô nhiễm nhựa cũng như các protein có nguồn gốc từ trên cạn,' đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Britta Baechler, một nhà sinh vật biển và Phó Giám đốc Khoa học Nhựa tại Ocean Conservancy, một nhóm y tế phi lợi nhuận ở DC, cho biết.
'Và có vẻ như bạn không thể thoát khỏi chúng cho dù bạn có ăn gì đi chăng nữa.
Cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa đang ảnh hưởng đến tất cả chúng ta và chúng ta cần hành động để giải quyết nhiều dạng của nó,' cô ấy nói thêm.
Ocean Conservancy, một nhóm các nhà khoa học ủng hộ đại dương, đã làm việc với các nhà khoa học tại Đại học Toronto cho nghiên cứu này. Nhóm nghiên cứu đã mua các mẫu protein và thực vật tại hai siêu thị ở khu vực Portland, Oregon để thử nghiệm.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ô nhiễm Môi trường, điều này được thực hiện bởi vì người Mỹ có nhiều khả năng tiêu thụ thực phẩm mua tại cửa hàng đã được chế biến và đóng gói trước khi đến bàn ăn của họ.
Các mẫu mua tại cửa hàng bao gồm ba loại tôm, que cá minh thái băm thường và làm từ thực vật, Cá minh thái Alaska, gà viên thường, bít tết thăn trên, sườn thăn lợn, ức gà, thịt bò xay làm từ thực vật và đậu phụ khối. Các mẫu được đặt trong dung dịch, phân hủy trong 24 giờ và ngâm trong chất tẩy rửa để loại bỏ chất béo còn sót lại.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét 124 mẫu được chọn ngẫu nhiên từ các nguồn thực phẩm được chia nhỏ để xác định số lượng và loại vi nhựa. Tất cả 16 sản phẩm protein đều chứa hạt vi nhựa và có mặt trong 88% tổng số mẫu, bao gồm protein từ thực vật và hải sản. Chất xơ được tìm thấy trong gần một nửa số nguồn thực phẩm, trong khi các mảnh nhựa chiếm khoảng 1/3 số lượng vi nhựa.
Nhóm nghiên cứu cho biết vi nhựa xâm nhập vào thực phẩm của chúng ta như thế nào vẫn chưa rõ ràng nhưng cho rằng các hạt này được thải ra trong các nhà máy nơi sản phẩm được xử lý và đóng gói trước khi chuyển đến cửa hàng.
“Việc đưa ra kết luận như 'ăn ít cái này và nhiều cái kia'' để tránh vi nhựa trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng hiện tại chúng ta vẫn biết rất ít về số lượng vi nhựa trong thực phẩm thường được tiêu thụ,' đồng tác giả chính Madeleine Milne, người đã thực hiện nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Rochman tại Đại học Toronto vào năm 2022, cho biết.
Bà nói thêm rằng vẫn cần nghiên cứu bổ sung để hiểu mức độ phổ biến của vấn đề và xác định vi hạt nhựa đến từ đâu và việc tiêu thụ vi nhựa ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào.
'Là nhà khoa học về đại dương, các đồng tác giả của tôi và tôi quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng nhựa ngày càng gia tăng trên đại dương trên thế giới,' Tiến sĩ George Leonard, Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Bảo tồn Đại dương và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết.
'Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nhựa trong thực phẩm của chúng ta không chỉ có cá và động vật có vỏ mà còn có nhiều nguồn protein khác.
Công việc của chúng tôi là kêu gọi hành động nhằm giảm thiểu ô nhiễm nhựa dưới nhiều hình thức nhằm đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn và lành mạnh cho tất cả người tiêu dùng.'
Kết quả gây sốc này dường như giống với kết quả của một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai, trong đó tìm thấy trung bình 240.000 hạt nano trong một chai nước một lít, so với 5,5 hạt nano trên một lít nước máy.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia đã thử nghiệm ba nhãn hiệu nước đóng chai phổ biến được bán ở Hoa Kỳ – và sử dụng tia laser để phân tích các hạt nhựa mà chúng chứa có kích thước chỉ còn 100 nanomet.