Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina là 1 loại rau rất phổ biến đặc biệt là vào mùa đông, chúng có nguồn gốc từ Ba Tư ở Tây Nam Á và được du nhập vào các nước khác.
Rau chân vịt cũng giống như các loại rau khác có đặc tính dinh dưỡng như đủ nước, ít năng lượng, nhiều chất xơ và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất. Mỗi 100 gam rau bina chứa 91,2 gam nước, 2,6 gam protein, 0,3 gam chất béo, 4,5 gam carbohydrate và chỉ 28 kcal năng lượng. Hơn 400g rau bina chỉ chứa 140 kcal năng lượng và rau bina có hàm lượng chất xơ tương đối cao.
Rau chân vịt chứa 2920 microgam carotene trên 100 gram, chỉ đứng sau cà rốt. Ăn rau bina thường xuyên có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa và chống khối u của cơ thể, tăng cường chức năng miễn dịch, v.v. Rau bina chứa khoảng 88 microgam axit folic trên 100 gram và hàm lượng vitamin C cũng tương đối cao, ở mức 32 mg.
Rau bina cũng là thực phẩm có hàm lượng kali cao và ít natri.Trong 100 gram, hàm lượng kali là 311 mg và hàm lượng natri là 85,2 mg; hàm lượng kali trong rau bina là cao hơn thân cần tây (206 mg/100g), chuối (256 mg/100g), táo gai (299 mg/100g),... có tác dụng ngăn ngừa và điều trị cao huyết áp.
Người ta thường nói ăn nhiều rau chân vịt có thể giúp bổ sung sắt, đây là một sự hiểu lầm nhất định. Hàm lượng sắt trong rau chân vịt không cao, chỉ 2,9 mg trên 100 gam và là sắt non-heme, sinh khả dụng thấp. Nếu muốn bổ sung sắt, bạn vẫn nên chọn thực phẩm động vật như gan lợn, huyết động vật nguyên con, thịt nạc. Những thực phẩm này không chỉ giàu chất sắt mà còn được hấp thu và sử dụng tốt.
Sở dĩ người ta thường nói “rau bina bổ máu” chủ yếu là bởi chỗ rau bina rất giàu vitamin C và axit folic. Vitamin C và axit folic có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu sắt trong thực phẩm.
Thông tin về loại rau được mệnh danh là ‘thần dược’ với loạt công dụng vàng được bán đầy chợ Việt
Đây là loại rau rất giàu giá trị dinh dưỡng, không chỉ dùng để ăn mà còn có thể làm thuốc. Để nắm rõ hơn về những công dụng rau