Đời sống

Lý do vỏ chai bia thường màu xanh hoặc nâu, ẩn chứa bí mật kinh doanh mà không phải ai cũng biết

Lý do vỏ chai bia thường màu xanh hoặc nâu, ẩn chứa bí mật kinh doanh mà không phải ai cũng biết

Bia đã có từ rất lâu đời, gắn liền với thời Ai Cập cổ đại và một vùng đất thuộc hệ thống sông Tigris–Euphrates ở Tây Á. Tuy nhiên, đến thế kỷ 19, công nghệ chế tác chai bia bằng thủy tinh bắt đầu nở rộ tại Anh và dần dần lan rộng ra thế giới.

Tại thời điểm này, do công nghệ sản xuất còn lạc hậu và thô sơ nên các nhà sản xuất không mấy quan tâm đến màu sắc của chai bia. Chỉ đến khi họ thấy rằng, dưới ánh mặt trời bia sẽ bị biến chất, vỏ chai bia mới thực sự được chú trọng.

Ban đầu, vỏ chai màu xanh đậm được các nhà sản xuất lựa chọn nhiều vì dễ sản xuất, giá thành rẻ lại còn giúp kéo dài tuổi thọ của bia, đặc biệt vào mùa đông. Tuy nhiên, họ lại bắt đầu nhận ra rằng thời gian để quá lâu bia vẫn bị bốc mùi giống mùi của chồn hôi.

Ly-do-vo-chai-bia-thuong-mau-xanh-hoac-nau-an-chua-bi-mat-kinh-doanh-ma-khong-phai-ai-cung-biet

Đến năm 1930, người ta phát hiện ra nếu dùng vỏ chai có màu đậm hơn nữa như màu nâu sẽ giúp hạn chế tốt hơn sự hấp thụ ánh sáng, từ đó ngăn bia không bị biến chất, mất hương vị. Sau đó, nhu cầu cũng như chi phí sản xuất vỏ chai màu nâu tăng quá cao, điều này khiến nhiều nhà sản xuất quyết định quay về sử dụng vỏ chai màu xanh đậm. 

Ly-do-vo-chai-bia-thuong-mau-xanh-hoac-nau-an-chua-bi-mat-kinh-doanh-ma-khong-phai-ai-cung-biet

Ngày nay, các nhà sản xuất có thể áp dụng lớp phủ chống tia cực tím vào thủy tinh để bảo quản hương vị nhưng họ vẫn giữ những chai có màu sặc sỡ như cũ.

 

Giải đáp thắc mắc về quy định màu sắc của biển số định danh áp dụng từ ngày 15/8/2023

Quy định về màu sắc biển số định danh cũng là điều mà người dân nên quan tâm và hiểu kĩ lưỡng.