Netizen ‘điếng người’ về clip suất pate chảo của chuỗi quán ăn nổi tiếng có đầy giòi trắng lúc nhúc
Ngay khi nhìn thấy clip quay lại một suất ăn có miếng pate chứa đầy giòi trắng lúc nhúc, cư dân mạng không khỏi bức xúc.
Suốt những giờ qua, cư dân mạng liên tục truyền tay nhau clip dài 10 giây quay lại một suất ăn có miếng pate chứa đầy giòi trắng lúc nhúc.
Đa số mọi người đều thể hiện sự bức xúc về chất lượng của món ăn này.
“ Trời ơi, lúc họ mang đĩa lên cho khách không nhìn ư, quá đáng sợ”
“Thế mà vẫn bưng ra cho khách, khiếp đến già”
“Ghê quá đi mất thôi, xứng đáng bị dẹp tiệp”,…
Bên cạnh đó, một số cư dân mạng còn mong muốn người đăng chỉ sẻ địa chỉ cơ sở xuất hiện giòi ở pate kia để tránh:
“Mong bạn sẽ công khai địa chỉ cơ sở này, mình cũng từng ăn nhiều rồi nên khá sợ”
“Hoang mang ghê, mình cũng hay ăn ở đây huhu”
Đó giờ ăn suốt, không biết có con giòi nào trong bụng không”,…
Khoảng 49 phút sau khi bị khách hàng phản ánh, fanpage của quán đã đăng bài xin lỗi và thông báo tạm đóng cửa cơ sở bị phản ánh về chất lượng vệ sinh thực phẩm.
Được biết, món ăn xuất hiện trong clip có tên “signature” thuộc chuỗi quán ăn có nhiều cơ sở ở Hà Nội lẫn các tỉnh thành miền Bắc.
GS. TS Lê Trần Bình - nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, nếu ai lỡ ăn phải giòi sống trong thức ăn cũng không nên quá lo lắng, hoang mang bởi bản thân con giòi không gây hại.
Một số vùng dân tộc thiểu số ở nước ta, người dân vẫn có thói quen treo thịt lên để cho thành giòi, sau đó giòi rơi xuống giá bột người ta rán lên và ăn. Họ coi đó là một món ăn khoái khẩu cũng giống như người ta coi sâu chít hoặc sâu dừa là những món đặc sản.
Ngoài ra, trong các loại mắm vẫn thường có giòi và việc ăn phải giòi là điều không thể tránh khỏi. Ngoài mắm thì các loại rau sống, các loại thịt bày bán ở ngoài chợ đều có nguy cơ chứa ấu trùng.
Mặc dù giòi không gây nguy hiểm chết người nhưng cũng có những tác hại đáng nói. Thực phẩm có giòi sinh sống ăn hết chất bổ, khi con người ăn sẽ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì. Nó còn có thể là nguồn gây bệnh tả, thương hàn, kiết lỵ, giun sán.
Bên cạnh đó, cũng tùy thuộc vào độ hư hỏng của thức ăn, nếu thức ăn đã hỏng đến mức có giòi và nhiễm các loại vi sinh vật sản sinh độc tố có thể gây ngộ độc với triệu chứng nôn mửa, người tím tái, phải đi cấp cứu.
Để tránh trường hợp thức ăn sinh giòi, các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần phải che đậy thức ăn tránh để các loại côn trùng sống đậu vào đẻ trứng. Ngoài ra, cần thận trọng trong quá trình chọn thực phẩm. Đặc biệt, quá trình nấu nướng cũng phải đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Với những thức ăn đã hư hỏng, sinh giòi thì phải bỏ đi ngay.